Vài năm trở lại đây, thị trường ô tô tại TP Cần Thơ chuyển động mạnh. Hầu hết các công ty kinh doanh ô tô luôn có nhu cầu tuyển kỹ thuật viên bảo dưỡng nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng.
Toyota Cần Thơ

Toyota Ninh Kiều


Trình độ ứng viên từ trung cấp, cao đẳng nghề trở lên chuyên ngành cơ khí ô tô, với các điều kiện ưu tiên: trung thực, nhanh nhẹn, cẩn thận. Mỗi hãng xe đều có chương trình đào tạo nhân viên mới theo chuyên sâu lĩnh vực ô tô của hãng mình. Theo chi nhánh kinh doanh một số hãng ô tô tại TP Cần Thơ, nhu cầu tuyển dụng kỹ thuật viên bảo dưỡng còn tăng trong thời gian tới…

* Nơi trau dồi bản lĩnh, kỹ năng…


Tốt nghiệp THPT, bạn Phạm Thành Tựu (quê ở xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) theo học nghề ở Trường Trung cấp Giao thông vận tải Đồng Tháp (môn ô tô máy kéo). Năm 2006 ra trường, Tựu quyết định theo nghề bảo dưỡng xe ô tô nên đi học tiếp 2 năm ở Trường Cao đẳng Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long. Ra trường, Tựu lên TP Hồ Chí Minh “gõ cửa tìm việc” ở một hãng ô tô. Lương lúc ấy chỉ khoảng 1 triệu đồng/tháng, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống nhưng Tựu vẫn ở đây làm việc để học hỏi thêm kinh nghiệm. Một năm sau, đọc báo thấy thông tin tuyển dụng củaToyota Cần Thơ, Tựu nộp hồ sơ và trúng tuyển.
Kỹ thuật viên Tổ Bảo dưỡng thuộc Phòng Dịch vụ Toyota Cần Thơ đang thực hiện bảo dưỡng xe của khách hàng.

Nhìn lại quãng đường đã qua, dù vất vả với không ít lần băn khoăn trong lựa chọn, giờ Tựu rất vui vì mình đã chọn nghề hợp với sở trường. Hiện nay, Tựu là Tổ trưởng Tổ bảo dưỡng thuộc Phòng Dịch vụ Toyota Cần Thơ. Làm việc ở đây, áp lực công việc rất lớn, kỹ luật nghề nghiệp cao, nhưng với Tựu đó là môi trường tốt cho những ai muốn trau dồi bản lĩnh nghề, kỹ năng sống. Tựu cho biết: “Tôi học được nhiều điều bổ ích, không chỉ về kỹ thuật mà còn có cách giao tiếp tốt với khách hàng, cách quản lý hiệu quả, tinh thần đồng đội cao... Trong đó, bao gồm các yêu cầu về chỗ nơi làm việc phải sạch sẽ, ngăn nắp, an toàn lao động cùng với ý thức phát triển... Nếu gặp công việc khó, buộc mình phải suy nghĩ tìm cách giải quyết tốt nhất. Chính vì làm việc trong môi trường như thế nên chúng tôi không ngừng học hỏi để không bị tụt hậu”. Trong các qui định bắt buộc đối với nhân viên của Toyota, có một điều rất thú vị: “Khách hàng luôn luôn đúng, nếu khách hàng sai thì hãy nhìn lại điều 1” (điều 1 là khách hàng luôn luôn đúng). Với mức thu nhập 8 triệu đồng/tháng, được công ty bao cơm trưa và chỗ ở, hàng tháng Tựu dành ra một khoản tiền gởi về quê phụ giúp cha mẹ.

Theo những người nhiều năm gắn bó với nghề bảo dưỡng ô tô, điều tiên quyết đối với người thợ làm xe là phải có lòng đam mê công việc. Đặc biệt khi đây là sản phẩm đa dạng mẫu mã, nhiều nhà sản xuất, nhiều dòng đời, kỹ thuật luôn được cải tiến ngày một hiện đại hơn, đòi hỏi người thợ phải cập nhật thông tin và không ngừng sáng tạo. Với 16 năm nghề bảo dưỡng xe, anh Trần Văn Thức, Tổ trưởng Tổ Tổng quát 2 thuộc Phòng Dịch vụ Công ty TNHH MTV Cơ khí ô tô Cần Thơ (Đại lý Mitsubishi), tâm sự: “Nhiều lúc anh em tụi tôi tối về ngủ không ngon chỉ vì chưa tìm ra nguyên nhân của một chi tiết trục trặc trên xe, nhưng mình phải tìm ra cho bằng được “bệnh” cũng như “cách trị bệnh”. Khi đã giải quyết được việc, mình thấy lòng nhẹ nhõm. Lợi thế của nhân viên kỹ thuật làm việc tại các chi nhánh, đại lý các hãng xe là có cơ hội tiếp cận với những dòng xe mới, có đầy đủ trang thiết bị hỗ trợ làm việc nên đỡ mất sức lao động”.

* Nhu cầu gắn với yêu cầu


Theo ông Quách Thanh Tâm, Trưởng phòng Kinh doanh Chi nhánh Cần Thơ - Công ty TNHH Sài Gòn Ô tô: “Yêu cầu trên hết đối với người làm nghề bảo dưỡng ô tô là tính trung thực, nhiệt tình. Thời gian qua, Chi nhánh đã tiếp nhận rất nhiều học viên ngành cơ khí ô tô của các trường cao đẳng, trung cấp nghề đến thực tập và học việc. Chúng tôi cũng thường xuyên tuyển dụng nhân viên kỹ thuật, không giới hạn về tuổi tác. Bạn nào có nhu cầu làm việc nên đến liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Đối với các bạn học việc sẽ được hưởng tiền phụ cấp theo năng lực làm việc”. Đây cũng là một trong những nơi rèn nghề bảo dưỡng ô tô được nhiều học viên các trường nghề tìm đến.

Mặc dù các hãng xe đang có nhu cầu tuyển dụng, cơ hội việc làm cho nhiều học sinh trường nghề, nhưng có một thực tế là không ít ứng viên chưa đáp ứng được những yêu cầu cơ bản về kiến thức nghề. Ông Nguyễn Văn Sang, Giám đốc Dịch vụ Công ty Cổ phần Ô tô Sài Gòn Cần Thơ (Hyundai Cần Thơ) cho biết: “Đội ngũ kỹ thuật viên của Hyundai Cần Thơ hầu hết đều trẻ tuổi, đến từ các tỉnh, thành ĐBSCL và TP Hồ Chí Minh. Các ứng viên sau khi trúng tuyển sẽ được đưa đi đào tạo chuyên sâu theo yêu cầu của hãng. Tuy nhiên, thời gian qua, số người dự tuyển đông nhưng ít người đáp ứng được yêu cầu cơ bản kiến thức nghề”.

Ông Dương Thanh Bình, Tổng giám đốc Công ty TNHH Toyota Cần Thơ (Toyota Cần Thơ - TCTC), băn khoăn: “Đáng lo nhất là thái độ của ứng viên khi dự tuyển. Trong các đợt phỏng vấn tuyển dụng, hầu hết ứng viên khi được chúng tôi cho biết để tư vấn tốt cho khách hàng đòi hỏi vị trí cố vấn dịch vụ của hãng là người có kiến thức và kinh nghiệm, nên các bạn sẽ được công ty đào tạo bằng cách làm kỹ thuật viên một năm, sau đó làm cố vấn dịch vụ. Thế nhưng, hầu hết ứng viên của vị trí này đã không đồng ý vì cho rằng mình đã giỏi nghề. Đây là một trong những rào cản phát triển nghề của các bạn”. Theo ông Dương Thanh Bình, sinh viên, học sinh các trường nghề cần biết trình độ của mình đang ở mức nào. Trong quá trình học tập, các bạn tham gia thực tế càng nhiều càng tốt nhưng quan trọng nhất vẫn là các bạn chịu tiếp thu. Hiện nay, Toyota Cần Thơ có khoảng 70 nhân viên kỹ thuật, gấp 3 lần so với lúc mới thành lập cách đây 2 năm. Nơi đây luôn có nhu cầu tuyển dụng nhân viên kỹ thuật và liên kết với các trường nghề tạo điều kiện tham quan và thực hành cho sinh viên, học sinh các ngành có liên quan.

“Ở các trường nghề tại TP Hồ Chí Minh, người học nghề có nhiều cơ hội được thực hành trên xe, do nhà trường liên kết với một số hãng xe cung cấp mô hình thực hành. Đây cũng là một trong những điều kiện giúp các bạn dễ tìm được việc làm hơn” - ông Nguyễn Bá Phúc, Phó phòng Dịch vụ Công ty TNHH MTV Cơ khí ô tô Cần Thơ, chia sẻ.

CanThoToyota.com.vn - Theo Báo điện tử Cần Thơ