Không ít phụ nữ sau khi sinh con đã cảm thấy mất tự tin vì âm đạo giãn rộng. Cũng có những người dù chưa lập gia đình nhưng bẩm sinh đã phì đại. Phương pháp phẫu thuật có khả năng thu hẹp âm đạo chỉ trong một lần thực hiện.
Khi am dao rộng, khả năng đàn hồi giảm đi thì người phụ nữ không còn khả năng tự điều khiển các cơn co thắt âm đạo theo ý muốn. Tình trạng này thường xảy ra ở những phụ nữ lớn tuổi đã sinh con nhiều lần và sinh dày nhiều hơn.

Sinh con nhiều lần theo đường âm đạo có thể làm rách, đứt các sợi cơ vòng ống âm đạo trong lúc rặn sinh, hoặc sai sót trong việc khâu vá tang sinh mon, sa tử cung… làm cho ống âm đạo giãn nở rộng.

Cũng có trường hợp không sinh nở mà phì đại bẩm sinh. Ngoài việc làm cho việc quan hệ tình dục không được thỏa mãn thì âm đạo rộng còn có thể gây ra rối loạn nội tiết tố, bất ổn định tâm trạng, tăng các nếp nhăn và các sắc tố da… Âm đạo lỏng lẻo sẽ khiến chị em phải đối mặt với tình trạng rò rỉ nước tiểu, tiểu mất kiểm soát, dễ gây viêm nhiễm…

Để thu hep am dao phụ nữ, bác sĩ sẽ nối những cơ vòng của ống âm đạo, làm chặt và nhỏ lại, cắt bỏ phần da, niêm mạc thừa của âm đạo, kiến tạo lại cơ vòng của cửa mình. Thủ thuật này làm cho khẩu kính của ống âm đạo và cửa mình thu lại chặt hơn. Có thể làm cho người phụ nữ dễ kiểm soát các cơn co thắt âm đạo hơn.

Sau khi phẫu thuật cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, nên nghỉ ngơi, tránh mang vác nặng. Nên kiêng quan hệ tình dục trong thời gian từ 3 – 4 tuần. Cần ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ để tránh táo bón.
Nguồn: Thu hẹp âm đạo cho phụ nữ sau khi sinh