Chào bác sĩ.

Chu kỳ kinh nguyệt của em mỗi tháng đều bị chậm 2-3 ngày. Không biết có phải là do em bị rối loạn kinh nguyệt không ? Và gần đây em bị ra dịch màu nâu giữa chu kỳ kinh nguyệt. Không biết như vậy là bệnh gì hay chỉ là những dấu hiệu trước khi có kinh nguyệt ? Em đang rất lo lắng mong các bác sĩ sớm giải đáp giúp em.

Chào em.

Bình thường thời kỳ hành kinh của nữ thường vào khoảng 28- 35 ngày, có người hành kinh rất đúng ngày, có người trồi hoặc sụt 2-3 ngày, được coi như bình thường. Kinh nguyệt của em cách mỗi tháng 2 ngày thì chưa bị rối loạn kinh nguyệt.

Em bị ra chất lỏng màu nâu trước khi hành kinh như em mô tả, tức là ra máu giữa kỳ kinh. Nguyên nhân có thể do chảy máu từ nơi phóng noãn của buồng trứng.

Ở phụ nữ, bình thường hàng tháng vào ngày thứ 14 cách kỳ kinh lần sau, khi một nang noãn chín, noãn được phóng ra khỏi buồng trứng. Tại buồng trứng, nơi noãn phóng ra lúc đó là một cái hốc rỉ máu, thường sự rỉ máu ở đó không đáng kể, máu có thể rơi vào ổ bụng hoặc vào ống dẫn trứng rồi được tiêu đi.

Nhưng cũng có khi lượng máu đó nhiều hơn, theo ống dẫn trứng vào tử cung và từ từ theo âm đạo thấm ra ngoài. Sau nhiều ngày mới ra đến ngoài nên máu màu nâu. Nếu bộ phận sinh dục người phụ nữ không bị nhiễm khuẩn thì máu này không có mùi gì nhưng nếu có viêm nhiễm thì sẽ có mùi hôi khó chịu.

Ngoài ra, ở phụ nữ đang uống thuốc tránh thai hàng ngày, hiện tượng ra máu giữa kỳ kinh còn do quên uống thuốc đều mỗi ngày.

Lời khuyên: Bạn nên sớm đến các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra và kịp thời có những biện pháp chữa trị.

Xem thêm:
Khí hư ra nhiều