Chào bác sĩ.

Em năm nay 20 tuổi. Gần đây em thường xuyên bị hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều và kèm theo đó là máu kinh bị vón cục và kéo dài ngày hơn (Trước kia kinh nguyệt của em chỉ kéo dài tầm 3-4 ngày nhưng giờ em có kinh nguyệt tận 6-7 ngày). Không biết hiện tượng của em có bị làm sao không ? Em có cần đi khám bác sĩ không ? Rất mong các bác sĩ giải đáp giúp em.

Chào bạn.

Hiện tượng của bạn không nên quá lo lắng bởi bạn chu kỳ kinh nguyệt của bạn vẫn nằm trong giới hạn chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Có thể là do bạn thay đổi chế độ sinh hoạt hàng ngày hay do bạn có chuyện phiền muộn nên số ngày kinh nguyệt của bạn bị thay đổi. Bạn chỉ cần điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt của mình để có chu kỳ kinh nguyệt khỏe mạnh.
Máu kinh của bạn bị vón cục có thể là do:

Máu kinh chảy ra thì đọng dưới nội mạc tử cung. Ban đầu chúng đông lại, sau đó chừng một ngày thì chất pasminogen trong máu sẽ làm tan cục máu đông, máu trở thành lỏng và chảy ra ngoài và như chúng ta thấy thì đó là kinh nguyệt.

Thông thường, máu kinh thường loãng là vì vậy, nhưng cũng có những trường hợp, chị em thấy có cục máu đông xuất hiện. Những cục máu đông này là do chúng chưa kịp tan trước khi được đẩy ra ngoài. Nhiều chị em khi còn có thêm các triệu chứng khác kèm theo như chướng bụng, đau bụng thậm chí là rất đau trong những ngày này.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp, người phụ nữ bị u xơ hoặc polyp cổ tử cung cũng có thể xuất hiện các hiện tượng như trên.

Tuy nhiên, không phải bất cứ trường hợp nào thì máu kinh bị vón cục cũng là do bệnh tật. Chị em phụ nữ đến ngày đèn đỏ thì nên ăn uống nghỉ ngơi điều độ. Tránh làm những công việc nặng nhọc.

Nếu tình trạng kinh nguyệt của bạn kéo dài và ngày có kinh cũng nhiều hơn thì nên sớm đi khám phụ khoa để tìm ra nguyên nhân và kịp thời điều trị.