Chào các chuyên gia! Tôi 44 tuổi, mấy ngày nay tôi thường bệnh đi tiểu nhiều và đau lưng, tôi được biết đây là biểu hiện có thể do suy giảm chức năng thận. Xin hỏi bác sĩ hiện tượng đau lưng và đi tiểu nhiều như thế có phải do suy thận thật không? Mong nhận được tư vấn của bác sĩ. (Tuấn Tú - Long Biên, HN)


Chào bạn!


Đối với trường hợp của bạn, các chuyên gia kham nam khoa xin được tư vấn như sau:


Tiểu nhiều và đau lưng có nhiều nguyên nhân gây nên, có thể do yếu tố công việc của bạn và do thói quen sinh hoạt thường ngày, cơ thể suy nhược, cảm giác mệt mỏi cũng có thể gây ra hiện tượng này. Đi tiểu nhiều và đau eo lưng cũng bắt gặp ở các đàn ông thường hay có thói quen thủ dâm.


Ngoài ra, nguyên nhân đi tiểu nhiều lần và kèm theo cảm giác đau lưng cũng do chức năng thận bị suy giảm. Nhưng, lý do gây đau vùng thắt lưng, tiểu nhiều do suy thận khá là hiếm gặp ở nam giới. Chỉ có hai nguyên nhân liên quan đến thận gây nên hiện tượng đau lưng là viêm thận do vi khuẩn và sỏi thận.


Do đó nguyên nhân tiểu buốt và đau lưng rất phức tạp và đa dạng. Để chẩn đoán chính xác đi tiểu nhiều và đau vùng thắt lưng có phải do thận yếu không, bạn cần tới bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa thận tiết niệu để làm các xét nghiệm chẩn đoán cho chính xác bệnh.