Chào bác sĩ.

Em năm nay 16 tuổi. Em có kinh nguyệt từ năm 13 tuổi. Nhưng gần đây em có vấn đề về sức khỏe nên đã uống nhiều thuốc kháng sinh liều cao. Không biết có phải do em uống thuốc nên em không có kinh nguyệt được 4 tháng rồi. Em rất lo lắng, mong các bác sĩ sớm giải đáp giúp em. Và liệu có cách nào để kinh nguyệt của em trở lại không? (Hoài Thu - Hà Nội).

Xem thêm: Trước khi có kinh nguyệt thường có những triệu chứng gì?

Hoài Thu thân mến! Rất vui vì bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho các bác sĩ phòng khám phụ khoa Thiên Tâm. Sau đây là những giải đáp từ các bác sĩ phụ khoa Thiên Tâm dành cho bạn.

Hoài Thu năm nay mới 16 tuổi tức là đang trong độ tuổi dậy thì. Ở độ tuổi này thì hiện tượng kinh nguyệt không đều là chuyện hết sức bình thường. Nhiều bạn nữ trong giai đoạn này có thể bị đau bụng kinh dữ dội, rối loạn kinh nguyệt hay kinh nguyệt tạm thời bị mất một thời gian...Tuy nhiên, trường hợp của Hoài Thu hiện tượng không có kinh nguyệt có thể xuất phát từ việc bạn đã uống nhiều thuốc kháng sinh. Cho nên bạn không nên quá lo lắng. Giải quyết vấn đề này, bạn nên ngưng uống thuốc kháng sinh và có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Tuy nhiên để có thể yên tâm hơn thì bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra sức khỏe sinh sản tổng quát. Nếu sau một khoảng thời bạn ngưng uống thuốc mà kinh nguyệt vẫn chưa trở lại thì đây có thể là dấu hiệu bất thường. Bạn cần đi kiểm tra và sớm có biện pháp chữa trị.

Sâu đây là một số nguyên nhân dẫn tới hiện tượng mất kinh mà chị em phụ nữ cần lưu ý:

- Có thai: Trứng đã làm tổ trong lớp nội mạc tử cung và được nội mạc tử cung nuôi dưỡng nên không rụng để tạo thành kinh nguyệt.

- Dùng thuốc tránh thai: Một số phụ nữ có thể không có kinh khi dùng thuốc tránh thai. Nếu ngừng uống thuốc thì sau từ 3-6 tháng, hiện tượng phóng noãn và hành kinh lại xảy ra.

- Cho con bú: Thường không có kinh mặc dù vẫn có thể có phóng noãn, có thể có thai. Phụ nữ không cho con bú vẫn cần đề phòng có thai.

- Stress: Những căng thẳng tâm trí ảnh hưởng tạm thời đến tuyến dưới đồi, có thể làm mất quá trình phóng noãn và mất kinh. Chỉ khi sự căng thẳng tinh thần giảm đi mới có kinh trở lại.

- Dùng một số thuốc: Như thuốc tránh thai các loại, thuốc corticoid, thuốc chống trầm cảm, chống rối nhiễu tâm trí, chữa bệnh tuyến giáp, hóa liệu pháp.

- Bệnh tật: Một số bệnh mãn tính, chỉ khi khỏi bệnh thì kinh nguyệt mới trở lại.

- Mất cân bằng về hormone: Hội chứng buồng trứng đa nang làm cho nồng độ estrogen và androgen cao kéo dài, không lên xuống như trong chu kỳ kinh nguyệt bình thường vì tuyến yên giảm bài tiết hormone, không tạo được phóng noãn và kinh nguyệt. Hội chứng này hay đi kèm với béo phì, vô kinh hoặc chảy máu tử cung bất thường.

- Suy dinh dưỡng: Người quá gầy dễ bị ngừng bài tiết estrogen và ngừng phóng noãn. Phụ nữ bị chứng chán ăn hoặc chứng ăn quá nhiều do nguyên nhân thần kinh - tâm lý thường bị thiếu hụt estrogen và mất kinh.

- Vận động quá nhiều: Hay gặp vô kinh ở những phụ nữ luyện tập thể thao căng thẳng. Hormone leptin báo cho não biết tỷ lệ mỡ của cơ thể và tỷ lệ này ảnh hưởng đến kinh nguyệt.

- Hoạt động kém của tuyến giáp: Bệnh ở tuyến giáp có thể làm tăng hay giảm bài tiết prolactin - một hormone sinh sản do tuyến yên bài tiết ra. Thay đổi về nồng độ hormone có thể ảnh hưởng đến tuyến dưới đồi và làm mất kinh.

- U tuyến yên:
U lành của tuyến yên có thể làm cho prolactin được sản xuất quá nhiều, ảnh hưởng đến sự điều hòa kinh nguyệt. Loại u này hiếm gặp và thường có thể điều trị bằng thuốc.

Trên đây là những điều cơ bản mà các bác sĩ phòng khám phụ khoa Thiên Tâm đã đưa ra. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn.