Khô âm đạo là bệnh không hiếm gặp ở chị em phụ nữ, nhưng nhiều chị em còn e ngại khi nói về vấn đề này và thường cố gắng chịu đựng. Tình trạng này thực sự khó chịu nếu không được chữa trị kịp thời.
Mất cân bằng hormone là một trong những nguyên nhân gây khô âm đạo, có những biện pháp đơn giản, bạn có thể áp dụng để cải thiện tình trạng tiết dịch nhờn âm đạo. Estrogen, một loại hormone nữ, giúp duy trì độ đàn hồi mô âm đạo, duy trì tiết dịch nhờn và tính axit của môi trường âm đạo, giữ cho mô âm đạo khỏe mạnh.

Khi người phụ nữ có cảm giác ngứa, nóng rát, đau nhức, đau hoặc chảy máu nhẹ khi quan hệ, đi tiểu thường xuyên. Hoặc khi bắt đầu quan hệ, mặc dù nhận được sự kích thích của đối phương nhưng vùng âm đạo vẫn trong tình trạng khô ran và không có hứng thú.

Khô và teo nhỏ âm đạo làm giảm khả năng tình dục ở nữ giới, gây đau rát khi quan hệ, giảm hưng phấn, lâu dần, gây ra chứng lãnh cảm tình dục.

Không những vậy, tình trạng khô âm đạo kéo dài sẽ gây viem am dao và hình thành các tế bào bất thường tại cổ tử cung và vòi trứng, lâu dần, sự viêm nhiễm sẽ chuyển sang mạn tính dẫn đến ung thư cổ tử cung và ung thư buồng trứng.Điều trị

Kiểm tra hóa chất đang sử dụng: Một số loại hóa chất có trong nước hoa và các loại mỹ phẩm có khả năng gây hại cho các mô nhầy nằm trong thành âm đạo.

+ Chế độ ăn uống cân bằng: Chế độ ăn có ít chất béo mà nhiều phụ nữ theo đuổi để giữ dáng sẽ khiến cơ thể không có đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để sản xuất ra các hormone tình dục. (cholesterol đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tiết ra dịch bôi trơn trong âm đạo)

+ Tạo ra tâm trạng vui vẻ, thoải mái, tránh stress và căng thẳng.

+ Lao động nghỉ ngơi hợp lý, điều độ, tránh làm việc quá sức.

+ Tránh sử dụng các chất có kiềm, axit để thụt rửa sâu vào âm đạo như giấm, xà phòng, sữa tắm.

+ Điều quan trong nhất là tăng cường mức nội tiết tố estrogen bị suy giảm. Một số thực phẩm có hàm lượng cao estrogen thực vật nên sử dụng như: đậu tương,…

+ Đồng thời cần lưu tâm đến việc tăng cường tưới máu tới âm đạo để giảm tình trạng khô âm đạo và teo nhỏ. Một số chất có ích như : omega 3 trong dầu cá, dầu thực vật…
Nguồn: Khô âm đạo, nên đối mặt đừng trốn tránh