Sùi mào gà là bệnh bắt nguồn từ virus HPV, đây là một loại virus dễ lây nhiễm, dễ tái phát và thường gây u nhú tại bộ phận sinh dục. triệu chứng của bệnh sùi mào gà nếu không nhận biết sớm và chữa bệnh kịp thời có thể gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng: viêm nhiễm cơ quan sinh dục, gây cản trở trong quan hệ, ung thư dương vật, vô sinh… Để tránh mắc phải sùi mào gà cần phải hiểu rõ nguyên nhân gây ra bệnh.


Vậy sùi mào gà lây qua những đường nào? Theo các bác sĩ, virus HPV được lây nhiễm chủ yếu qua những con đường như sau:


1. Đường quan hệ tình dục


Quan hệ tình dục không an toàn là con đường chính gây ra căn bệnh này. Ngay cả khi giao hợp có sử dụng bao cao su, thì vẫn có nguy cơ bị lây nhiễm thông qua việc tiếp xúc trực tiếp với sùi mào gà trên cơ thể người bệnh.


Khi giao hợp với người mắc bệnh sùi mào gà, sẽ rất dễ bị mọc sùi ở bộ phận sinh dục, ở bẹn, quanh vùng hậu môn. Nếu quan hệ bằng hậu môn thì các sùi sẽ mọc ở mép hậu môn; quan hệ bằng miệng thì bị bệnh sùi mào gà ở miệng, mặt, tai… Bất kể cơ quan nào có tiếp xúc trực tiếp với virus HPV gây nên trên cơ thể bệnh nhân, đều có thể bị lây nhiễm sùi mào gà.


2. Lây từ mẹ sang con qua đường sinh đẻ tự nhiên


Các chuyên gia khuyên rằng các phụ nữ khi mang thai chẳng may mắc sùi mào gà thì không nên đẻ tự nhiên, nên đẻ mổ. Bởi khi đẻ thường, trẻ sơ sinh sẽ bị nhiễm virus HPV từ thai phụ. Ngoài ra, trẻ sơ sinh cũng rất dễ nhiễm bệnh qua việc tiếp xúc trực tiếp, thân thiết với người mẹ.


3. Lây nhiễm gián tiếp


Việc sử dụng chung vật dụng cá nhân với bệnh nhân mắc sùi mào gà như: khăn tắm, bàn chải đánh răng, quần áo, bồn cầu, bồn tắm… cũng là một trong những nguyên nhân bệnh sùi mào gà. Vì vậy, bạn không sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh để tránh bị lây bệnh sùi mào gà.