Bệnh tắc vòi trứng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh vô sinh thứ phát ở chị em phụ nữ. Vậy, nguyên nhân nào dẫn đến bệnh tắc vòi trứng? Những đối tượng nào thường gặp bệnh này? Sau đây là những giải đáp từ các bác sĩ phòng khám phụ khoa Thiên Tâm.

Nguyên nhân dẫn đến tắc vòi trứng.

Theo các bác sĩ phụ khoa Thiên Tâm thì bệnh tắc vòi trứng có thể do bẩm sinh. Nhưng trường hợp này là rất hiếm. Nguyên nhân dẫn đến bệnh tắc vòi trứng thông dụng nhất có thể là do bị nhiễm khuẩn mà phổ biến nhất là do vi khuẩn lậu và những nhiễm khuẩn ở âm đạo, cổ tử cung. Theo thống kê thì có đến 15% số chị em phụ nữ bị khi bị nhiễm lậu cầu thì tiến triển thành bệnh viêm vòi trứng và gây ngu cơ chít hẹp vòi trứng cao.

Vậy, tại sao nhiễm khuẩn âm đạo, cổ tử cung có thể phát triển thành viêm vòi trứng?

Theo các bác sĩ phụ khoa thì Đơn giản là nhiễm khuẩn đường sinh dục thường có xu hướng lan dần từ dưới lên trên, trong đó, trùng roi Trihomonas vaginalis là bệnh hay gặp trong số các bệnh lây lan qua đường tình dục cũng được xem là tác nhân chuyển tải nhiễm khuẩn đi lên. Vi khuẩn theo tinh trùng khi quan hệ tình dục, qua cổ tử cung để vào tử cung và lan lên 2 vòi trứng. Tuy nhiên trong một số ít trường hợp, nhiễm khuẩn 2 vòi trứng có thể xảy ra do viêm ruột thừa hoặc nhiễm khuẩn huyết nặng chứ không phải do lây truyền qua đường tình dục.

Những đối tượng thường gặp khi bị tắc vòi trứng là ai?


Theo các bác sĩ thì bệnh tắc vòi trứng cũng như tắc ống dẫn trứng thường gặp ở những chị em phụ nữ có nhiều bạn tình hay đã từng bị bệnh lậu, bệnh Chlamydia

Ngoài ra, Tắc vòi trứng còn thường gặp ở những chị em phụ nữ không vệ sinh sạch sẽ vùng kín, đặc biệt là trong khi có kinh nguyệt, trước và sau khi quan hệ tình dục hay ở những chị em phụ nữ bị nhiễm khuẩn ở đường tiết niệu.

Theo thống kê từ các bác sĩ thì bệnh phụ nữ bị chí hẹp vòi trứng cũng thường gặp ở những phụ nữ trẻ có tiền sử nạo phá thai nhiều lần, phá thai không an toàn, những phụ nữ thường đặt các dụng cụ tử cung...

Trên đây là một số những điều cơ bản mà các bác sĩ phụ khoa Thiên Tâm đã đưa ra. Hi vọng những thông tin của chúng tôi sẽ tận tình giải đáp giúp bạn. Nếu bạn còn có những thắc mắc cần được các bác sĩ phụ khoa tư vấn hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 01666.06.55.66. Các bác sĩ của chúng tôi sẽ tận tình giải đáp giúp bạn.