Giang mai là một trong 8 căn bệnh xã hội nguy hiểm hiện nay, theo thống kế tỉ lệ người mắc bệnh giang mai có xu hướng tăng trong những năm gần đây. Bệnh giang mai có thể lây truyền qua miệng, các vết xước trên da và niêm mạc, dùng chung đồ dùng cá nhân, nhưng bệnh lây truyền chủ yếu là qua con đường quan hệ tình dục không an toàn. Bệnh giang mai có mức độ nguy hiểm cao hơn những căn bệnh khác do xoắn khuẩn giang mai có thể tấn công vào hệ thần kinh trung ương và gây ra những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Để giúp người bệnh sớm có thể nhận biết được bệnh giang mai và chữa trị kịp thời. Hôm nay các bác sĩ phòng khám Thiên Tâm sẽ nói rõ hơn về dấu hiệu của căn bệnh này.

Bệnh giang mai ở nam và nữ có những triệu chứng khác nhau. Đối với nữ giới thường có thời gian ủ bệnh lâu hơn và ở giai đoạn đầu của bệnh hầu như không có bất cứ triệu chứng gì đặc biệt, đa phần chỉ đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn 2 thì người bệnh mới bắt đầu đi khám và điều trị.

- Giai đoạn 1: thời gian ủ bệnh ở nữ giới thường trên 3 tuần, sau khi xoắn khuẩn giang mai xâm nhập và da và niêm mạc sẽ tạo thành săng giang mai. Ban đầu nó chỉ là những nốt u nhú mọc ở một số bộ phận nhất định trên cơ thể. Sau đó xuất hiện hạch bạch huyết sưng to ở vùng bẹn. Nhưng không gây ngứa hay đau đớn gì cho người bệnh, chạm vào thấy hơi cứng, nó chỉ mọc ở vùng bẹn, bề mặt da không có hiện tượng đau, rát. Tuy nhiên, nếu xét nghiệm thì có thể tìm ra xoắn khuẩn giang mai trong hạch bạch huyết. Ở giai đoạn 1 nếu không được điều trị kịp thời bệnh sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn 2 khiến cho người bệnh lầm tưởng rằng bệnh đã tự khỏi nhưng thực chất là xoắn khuẩn giang mai đã tấn công vào máu.

- Giai đoạn 2:
bắt đầu xuất hiện các vết loét hình tròn hoặc oval màu đỏ, bờ nhẵn, trên mặt các vết loét có chứa dịch mủ, xét nghiệm giang mai có thể thấy một lượng lớn xoắn khuẩn giang mai tồn tại trên đó. Nếu quan sát kĩ có thể thấy trên bề mặt các vết loét có hiện tượng ăn mòn.

- Giai đoạn 3:
ở giai đoạn 2 nếu người bệnh không điều trị thì những triệu chứng như trên cũng sẽ tự biến mất mà không để lại bất cứ dấu vết gì. Nhưng thực ra xoắn khuẩn giang mai đã tấn công vào hệ thần kinh trung ương và gây ra những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Ở giai đoạn này ngày bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng như các vết loét xuất hiện ồ ạt và phân tán khắp các bộ phận trên cơ thể như miệng, lưỡi, lưng, tay, chân và đặc biệt là ở bộ phận sinh dục như môi lớn, môi nhỏ, cổ tử cung, âm đạo... Các vết loét có màu đỏ đậm và trên bề mặt có chứa huyết thanh, chính vì thế ở giai đoạn này bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao.

Triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới:

So với nữ giới các triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới có biểu hiện rõ ràng hơn. Ban đầu các nốt phát ban sẽ xuất hiện ở khắp quy đầu, bao quy đầu, dây chằng, rãnh bao quy đầu, dương vật... các nốt ban này khi chạm vào có cảm giác hơi cứng, bờ nhẵn, đường viền màu đỏ, trên bề mặt có hiện tượng ăn mòn, lở loét nhưng không có dịch mủ kèm theo. Khi bệnh chuyển sang giai đoạn tiếp theo người bệnh sẽ thấy toàn thân mệt mỏi, cơ thể suy nhược, chán ăn... Các vết loét ngày càng lan rộng ra cả miệng, lưỡi, khắp lưng... Ở giai đoạn cuối, xoắn khuẩn giang mai sẽ tấn công vào hệ thần kinh trung ương từ đó gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm kết mạc, viêm màng mắt, viêm khớp, viêm não...

Giang mai là căn bệnh có mức độ lây truyền cao và nó càng đặc biệt nguy hiểm hơn đối với phụ nữ đang mang thai bởi khi đứa trẻ sinh ra khả năng cao sẽ bị mắc bệnh giang mai ở mắt và nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra hiện tượng mù bẩm sinh cho trẻ.

Lời khuyên của bác sĩ dành cho bạn:
Khi thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường bạn nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám chữa kịp thời. Đối với bệnh giang mai ở giai đoạn đầu thì việc chữa trị dứt điểm là hoàn toàn có thể bởi khi đó xoắn khuẩn giang mai chỉ tấn công ở một vùng nhất định trên cơ thể và hoàn toàn có thể kiểm soát được.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các bác sĩ phòng khám Thiên Tâm về Dấu hiệu bệnh giang mai. Hy vọng có thể mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng 01666 06 55 88 hoặc chat trực tuyến để được tư vấn cụ thể và chi tiết hơn.