Yếu tố về thể chất và tâm lý
Nhiều nguyên nhân về vật chất và tâm lý sẽ gây ra rối loạn cương dương là gì. Đôi khi, bệnh rối loạn cương dương cũng là một dấu hiệu đầu của nhiều vấn đề về sức khỏe. Tác nhân bệnh lý thường do chứng tiểu đường và bệnh tim mạch. Nguyên nhân tâm lý thường do căng thẳng và trầm cảm.
Những mâu thuẫn về công việc, tiền bạc, và mối quan tâm khác góp phần dẫn tới rối loạn chức năng cương dương. Lạm dụng rượu và ma túy cũng là nguyên nhân chính gây rối loạn cương dương ở người trẻ tuổi.


Các vấn đề về tim mạch
Việc giữ sự cương cứng của cậu bé đòi hỏi tim mạch phải lưu thông khỏe mạnh. Nếu động mạch tắc, hay bị xơ vữa động mạch, cũng sẽ dẫn đến rối loạn cương dương. Cao huyết áp cũng có thể dẫn đến bệnh này.


Rối loạn cương dương cũng là một dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Điều này là do mức độ cao của đường trong máu có thể làm phá hoại mạch máu, trong đó có việc cung cấp máu đến dương vật trong khi cương cứng.


Nguyên nhân nội tiết
Tuyến nội tiết bị rối loạn, ví dụ testosterone thấp cũng góp phần gây rối loạn cương dương. Một tác nhân khác dẫn tới bệnh này là tăng sản xuất prolactin, một loại hormone do tuyến yên sản xuất ra. Hay như tuyến giáp có nồng độ hormone cao bất thường hoặc thấp cũng sẽ gây liet duong. Những người trẻ hay sử dụng steroid để tạo cơ bắp cũng có nguy cơ cao hơn làm cho rối loạn cương dương.