Mua ve may bay di Melbourne để đến thành phố Melbourne - một trong những thành phố sôi động nhất của nước Úc và cả trên thế giới. Bạn vốn có suy nghĩ: đã đi du lịch thì phải tốn tiền. Nhưng ở Melbourne của Úc lại có 10 điều miễn phí đang chờ đón bạn.
1. Đi tàu điện
Sẽ thật là đáng tiếc nếu đến thành phố Melbourne của Úc mà chưa đi tàu điện lần nào, đây cũng là biểu tượng của Melbourne. Tuyến xe điện City Circle sẽ đưa bạn đi vòng vèo đô thị hoàn toàn miễn phí. Hành trình dài khoảng 30 phút và không hạn chế số lần lên xuống bến. Những chiếc xe điện của City Circle có màu đỏ hay vàng, ở các bến đều có dấu hiệu đặc biệt.
2. Thăm triển lãm quốc gia Victoria NGV International
Đây là bảo tàng nghệ thuật công cộng lâu đời nhất của Úc, nơi trưng bày một trong những bộ sưu tập nghệ thuật quan trọng nhất của xứ sở chuột túi, với mọi thứ từ cổ vật Ai Cập và La Mã, nghệ thuật Châu Á cổ đại cho tới thời Phục Hưng, Ba Rốc và nghệ thuật đương đại.
Bạn còn có thể thăm cụm hơn 20 gallery của trung tâm Ian Potter, nơi trưng bày lịch sử nghệ thuật Úc từ thời thuộc địa tới đương đại, bao gồm nhiều thể loại như hội họa, nhiếp ảnh, tài liệu ấn loát, thời trang, nghệ thuật trang trí và một tổ hợp các gallery riêng cho nghệ thuật bản địa các đảo vùng eo biển Torres ( thuộc bang Queensland ) cũng như thổ dân Úc.
Địa chỉ bảo tàng: 180 đường St Kilda, mở cửa các ngày trừ thứ ba, mở cửa từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều.
3. Đạp xe
Melbourne là thành phố cực kỳ tuyệt vời để đi xe đạp. Hãy bắt đầu theo tuyến The Bay Trail từ cầu cảng St Kilda Pier hướng qua công viên lịch sử Luna Park trước khi nghỉ chân thưởng thức cà phê và bánh ngọt tại quán cà phê sôi động Acland Street.
Kế tiếp đi qua bến thuyền St Kilda Marina, những nhà hàng, công viên, sân thể thao và kết thúc ở phố Brighton. Hành trình dài 6km, tương đương khoảng 40 phút đạp xe. Nếu như bạn muốn đi bộ thăm thú, sẽ mất khoảng 2 giờ.
4. Đi tới trước xe bus miễn phí cho khách du lịch
Xe chạy qua nhiều điểm du lịch chính của thành thị, trong đó có bảo tàng Melbourne và vườn Carlton, chợ nữ hoàng Victoria, bảo tàng nhập cư, trung tâm hải dương Melbourne, vườn thực vật hoàng gia, phố của người Hoa, v.v…
5. Thăm trọng tâm ảnh động Úc
Đây là trung tâm đầu tiên trên thế giới chuyên trưng bày các thể dạng của hình ảnh động, từ chiếu bóng thuở ban sơ tới các loại hình truyền thông số mới nhất. Trung tâm có hai rạp chiếu đa công năng, là gallery có màn hình lớn nhất thế giới phục vụ người dân các triển lãm thảo luận, sắp đặt phim ảnh hoặc đáp ứng các tiêu chuẩn thẩm mỹ và sự nhạy cảm, các hoạt động công cộng, các khu giáo dục và sản xuất.
trung tâm nằm tại Quảng trường Federation Square, mở cửa hàng ngày từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, các ngày cuối tuần mở đến 6 giờ tối.
6. Thăm trung tâm nghệ thuật đương đại Úc
Là nơi trưng bày những loại thể nhiếp ảnh, video, hình ảnh điện tử, hội họa, điêu khắc cũng như những phát triển mới về thanh âm, chuyển động và văn hóa mọi người. Địa chỉ của Trung tâm là: số 111, phố Sturt Street, Southbank. Mở cửa những ngày trừ thứ 2 hàng tuần, từ 11 h trưa đến 6 h tối.
7. Thăm chợ Queen Victoria
Nằm tại góc đường giữa phố Victoria và phố Elizabeth. Chợ có trên 1.000 gian hàng, bán nhiều thứ đủ mọi thứ từ rau quả, quần áo, đồ tươi sống và hàng đặc sản, cây trồng, thú nuôi, trải trên một diện tích rộng tới 70.000m 2.

Ngày phiên: thứ ba và thứ 5 từ 6 h sáng đến 2 h chiều, thứ sáu từ 6 h sáng đến 6 h tối, thứ bảy từ 6 giờ sáng đến 3 h chiều, và CN từ 9 h sáng đến 4 h chiều. Chợ cũng đóng cửa vào các ngày nghỉ lễ.
8. Thăm cụm vườn cây cỏ Royal Botanic Garden
Rộng 35 hecta, gần trọng tâm thành thị trên bờ Nam sông Yarra. Đây được coi là vườn cây cỏ đẹp nhất ở Úc, và nằm trong top những vườn cây cỏ đẹp nhất trên thế giới. Tại đây cũng có chỉ dẫn đi bộ miễn phí hoặc chỉ dẫn tự đi qua audio. Vườn mở cửa hàng mậu dịch ngày từ 7 giờ 30 sáng đến 6 giờ tối từ tháng 4 đến tháng 10, mở cửa đến 7 giờ 30 tối từ tháng 11 tới tháng 3 hàng năm.
9. Thăm thư viện bang Victoria
Đây là nơi bạn có xác xuất tìm thấy từ truyện lãng mạn của Ned Kelly tới biên chép về thuật phù thủy, nhà giam phá. Bạn có xác xuất theo tour miễn phí dài khoảng 1 giờ đồng hồ trong phòng đọc La Trobe Reading Room, Gallery Cowen cũng như gallery mới hình vòm trong thư viện.
Địa chỉ thư viện: số 328 phố Swanston. Mở cửa hàng ngày từ 10 h sáng đến 6 h tối, riêng từ các ngày thứ hai đến thứ năm mở cửa đến 9 giờ tối.
10. Ngắm sông Yarra
Con sông được ví như linh hồn cho thành phố Melbourne, Úc. Dọc 2 ven sông có vô vàn điểm để nướng thịt hoặc picnic, bơi thuyền, câu cá. Thêm vào đó có các con đường cho người đi xe đạp, đi bộ hay chạy bộ. Con sông cũng là nền cho những gallery nghệ thuật ngoài trời, nơi bạn có thể đi qua những bức tượng, tranh, kiến trúc và không gian thanh âm sống động.Mẹo nhỏ để có những chiếc vé máy bay đi Melbourne thì bạn nên theo dõi những chương trình khuyến mãi hàng tuần của hãng Air Asia hay hãng Tiger Air.
Bạn còn có thể tìm được cho mình chiếc ve may bay di Sydney gia re trong những chương trình khuyến mãi của 2 hãng này.