1. Tôi đã học tiếng Anh nhiều năm, Đọc, Viết và Văn phạm khá tốt nhưng sao Nghe - Nói vẫn rất yếu?


Đây là trường hợp mà hơn 80% học viên Việt Nam gặp phải bắt nguồn từ những lý do sau:


- Bạn trải qua nhiều năm học với phương pháp dạy truyền thống, phương pháp này chỉ tập trung vào học văn phạm và từ vựng một cách truyền thống thay vì học cách SỬ DỤNG tiếng Anh hiệu quả. Điểm yếu của phương pháp này như sau:

  • Học văn phạm theo công thức có sẵn


  • Học từ vựng bằng cách học thuộc lòng nghĩa của từ (tham khảo "Cách học từ vựng hiệu qu")


  • Hạn chế khả năng nghe nói của học viên


- Bạn học với giáo viên phát âm không chuẩn / nói tiếng Anh không chuẩn (nói tiếng Anh theo tư duy tiếng Việt)

  • Phát âm đóng 1 vai trò rất quan trọng trong tiến trình phát triển khả năng tiếng Anh, phát âm không chuẩn khiến bạn hoàn toàn mất tự tin trong giao tiếp tiếng Anh và chắc chắn bạn nghe không chuẩn. Bên cạnh đó, nói sai văn phong (nói tiếng Anh theo tư duy tiếng Việt) cũng cản trở rất lớn trong giao tiếp.

- Giáo trình không chuyên và không hay

  • Bạn cần chú ý lựa chọn giáo trình tốt để học. Thông thường các giáo trình do những Nhà xuất bản nổi tiếng thế giới như Pearson Longman, Cengage…phát hành khá tốt vì các giáo trình này do chính đội ngũ chuyên gia người bản ngữ và kinh nghiệm biên soạn. Học viên sẽ học được văn phong, văn hóa và cách giao tiếp của người bản ngữ chứ không phải là những bài dịch thuần túy từ tiếng Việt sang tiếng Anh. Học sai giáo trình sẽ hạn chế khả năng phản ứng của bạn trong giao tiếp vì cách dùng tiếng Anh của bạn bị Việt Nam hóa.


  • Ngay cả những giáo trình chuyên, để hiệu quả cũng cần phải được chọn lọc kỹ lưỡng bởi các chuyên gia khi ứng dụng vào thực tế.

- Phương pháp học:

  • Phương pháp học truyền thống cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển tiếng Anh. Vui lòng xem bài phân tích làm bằng b tiếng anh tin học


  • Tham khảo
2. Tôi đã có một quá trình học không đúng, liệu tôi có cơ hội để phát triển?
Câu trả lời là hoàn toàn Có! Bạn hãy tìm một môi trường tốt có đầy đủ các điều kiện trên.

3. Làm sao để nghe tiếng Anh chuẩn và phát âm chuẩn?
Để nghe chuẩn Tiếng Anh bạn cần phát âm chuẩn và nói đúng văn phong tiếng Anh. Để phát âm chuẩn bạn cần học với giáo viên nói chuẩn tiếng Anh. Điều này tùy thuộc vào sự chọn lựa loại tiếng Anh nào bạn muốn học. Hiện nay trên thế giới có hai loại tiếng Anh chính: Tiếng Anh của người Anh và Tiếng Anh Mỹ. Chúng tôi đề nghị bạn nên theo học tiếng Anh Mỹ vì một lý do rất đơn giản:

Hãy mở truyền hình cáp, bạn sẽ thấy 80% các kênh nói tiếng Anh đều là của Mỹ (HBO, Star movies, AXN…), do đó, đây là ngôn ngữ tiếng Anh phổ biến nhất thế giới.


Sau khi lựa chọn loại Tiếng anh theo để học, bạn phải theo đuổi tới cùng loại Tiếng anh đó nếu không bạn sẽ không bao giờ nói hay Tiếng anh vì bạn luôn bị ảnh hưởng bởi Tiếng anh của những người khác.

Tham khảo "CẢI THIỆN KỸ NĂNG NGHE TIẾNG ANH"


4. Tôi đã học tiếng Anh nhiều năm ở phổ thông, nhưng bây giờ vẫn không nói nghe nói được. Tôi không biết phải học lại từ đâu?
Trường hợp của bạn là do mất căn bản tiếng Anh. Nếu bạn không biết phải xuất phát từ đâu, hãy chọn một môi trường tốt, kiểm tra đầu vào chính xác và bạn sẽ phát triển.

5. Vui lòng cho tôi biết các cách học từ vựng hiệu quả.
Để học từ vựng hiệu quả, trước hết bạn hãy bỏ qua tư duy học truyền thống: học thuộc lòng hoặc viết đi viết lại một từ vựng cho đến khi nhớ.

Các cách học hiệu quả được đề nghị từ các chuyên gia IBI:

Tham khảo luyện thi chứng chỉ quốc gia tin học chuẩn nhất


6. Tôi đã đi làm được hai năm, tôi không có nhiều thời gian, vậy tôi học nên học tiếng Anh như thế nào?
Trước hết, nếu bạn đang ở trình độ sơ cấp, bạn hãy tham gia lớp học tại một trường tốt để giải quyết khả năng tiếng Anh cơ bản của bạn. Từ nền tảng này, bạn có thể tự học bằng cách tự học ở nhà hoặc tham gia một lớp học online có chất lượng. Bạn có thể tham khảovề các chương trình học online hiệu quả.


7. Làm sao để nói tiếng Anh một cách tự nhiên?
Bạn cần thực tập nhiều với những người nói tiếng Anh chuẩn (như thầy giáo tiếng Anh của bạn: có thể là người bản ngữ hoặc người Việt nhưng phải phát âm chuẩn) và nhờ họ chỉnh phát âm của bạn. Việc điều chỉnh phát âm, ngữ điệu và văn phong của mình theo người bản ngữ sẽ giúp bạn trở nên lưu loát một cách tự nhiên theo thời gian.

8. Làm thế nào để chọn một trường dạy tiếng Anh tốt?
Bạn cần chú ý các tiêu chí sau:

- Phương pháp giảng dạy
- Giáo viên
- Giáo trình
- Mô hình lớp học (Mô hình lớp học nhỏ rất tốt cho sự phát triển của bạn nếu bạn được học đúng phương pháp. Tham khảo
ôn thi chứng chỉ quốc gia tiếng anh


9. Làm sao để phân biệt Tây balo và giáo viên bản ngữ có chuyên môn? Chẳng lẽ phải kiểm tra bằng cấp giáo viên?Rất khó để bạn có thể kiểm tra được bằng cấp của giáo viên. Bạn cần tìm hiểu về điều đó như sau:

- Nơi bạn học có một hệ thống phương pháp và giáo trình khoa học hay không? Nếu có, thì một giáo viên Tây balo không thể nào dạy được, vì để dạy theo một phương pháp và hệ thống giáo trình bài bản đòi hỏi người thầy đó phải có chuyên môn.

- Thầy Tây balo không dạy được theo giáo trình mà chỉ có thể đưa ra chủ đề hoặc chơi những trò chơi quen thuộc không liên quan đến giáo trình, chương trình.

- Thầy Tây balo không theo dạy lớp học trong một thời gian dài, thông thường chỉ vài tuần hoặc một thời gian ngắn nào đó trong một buổi học rồi lại thay đổi thầy khác.


10. Ưu điểm của phương pháp PFS (hiện IBI đang độc quyền phương pháp này) là gì?Là sự kết hợp hài hòa các yếu tố để tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh bao gồm: Phương pháp, Hệ thống Giáo trình, Mô hình lớp học, Đội ngũ Giáo viên và các Hoạt động ngoại khóa.

- Phương pháp PFS là một sáng tạo dựa trên tinh hoa của các phương pháp giảng dạy nổi tiếng hiện nay như: phương pháp Suzuki, PBS và CLT. PFS tạo sự kết hợp hài hoà và cân đối giữa bài học, các Hoạt động Học tập (Learning activities) và Tài liệu giảng dạy (Teaching materials) nhằm giúp phát huy tối đa các kỹ năng ngoại ngữ của học viên cùng với sự phát triển kỹ năng mềm.

- Hệ thống giáo trình IBI được nghiên cứu và chắt lọc từ các hệ thống giáo trình của các Nhà xuất bản nổi tiếng thế giới nhằm đảm bảo tính khoa học, tính phù hợp (sát với tâm lý lứa tuổi) và hỗ trợ tích cực cho phương pháp giảng dạy PFS.

- Mô hình lớp học: IBI kiên định với mô hình lớp học tối đa 6 học viên (là mô hình học tiếng Anh lý tưởng nhất) được thiết kế sáng tạo và khoa học.

- Đội ngũ giáo viên: Đội ngũ giáo viên IBI là những giáo viên có chuyên môn, được đào tạo kỹ lưỡng phương pháp PFS.


11. Điểm nổi bật của phương pháp PFS (hiện IBI đang độc quyền phương pháp này)?- Phát triển đều 4 kỹ năng tiếng Anh thông qua 2 kỹ năng Nói và Đọc vì phát âm và Nói chuẩn là nền tảng cho việc Nghe chính xác trong khi phát triển tốt kỹ năng Đọc là tiền đề cho sự phát triển kỹ năng Viết.

- Tạo hứng thú học tập và sự tự tin cho trẻ qua việc áp dụng phương pháp PFS một cách linh hoạt trong từng giai đoạn phát triển Anh ngữ của học viên.


- Phát triển kỹ năng mềm và kiến thức xã hội và thế giới: Phát triển khả năng sáng tạo, tính linh hoạt và kỹ năng giao tiếp.12. Để học giỏi tiếng Anh tôi cần phải có năng khiếu không?Học giỏi ngoại ngữ không cần phải có năng khiếu, quan trọng nhất là phương pháp giảng dạy và thái độ học tập của học viên.