Chào bác sĩ.

Em năm nay 27 tuổi. Gần đây em có đi khám phụ khoa theo định kỳ và được biết mình bị bệnh u nang buồng trứng. Em nghe nói khi bị bệnh này thì phụ nữ thường rất khó có con. Không biết điều này có đúng không thưa bác sĩ. Em đang rất lo lắng mong các bác sĩ giải đáp giúp em. (Hạnh Hà - Nam Định).

Bạn Mai Lan - Hải Phòng có hỏi rằng: Trong một lần có các cán bộ huyện xuống địa phương em để khám phụ khoa cho phụ nữ trong thôn. Em có đi khám và được biết mình bị bệnh u nang buồng trứng. Bác sĩ có khuyên em nên sớm làm tiểu phẫu. Vì người khám đông quá nên em chưa kịp hỏi các bác sĩ về bệnh tình của em. Vậy, các bác sĩ có thể cho em biết là khi bị bệnh u nang buồng trứng có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản không? Em có nhất thiết cần phẫu thuật không thưa bác sĩ.


Trên đây là hai trong số nhiều trường hợp có thắc mắc về bệnh u nang buồng trứng mà chúng tôi nhận được. Sau đây là những giải đáp cho những thắc mắc của các bạn.

Bạn Hạnh Hà thân mến! Theo các bác sĩ phụ khoa Thiên Tâm thì bệnh u nang buồng trứng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên hiện tượng vô sinh thứ phát ở chị em phụ nữ. Bạn đã đi kiểm tra và được biết mình bị bệnh u nang buồng trứng thì nên sớm đến các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra và kịp thời có những biện pháp điều trị. Bệnh nếu được phát hiện và kịp thời điều trị cộng với chế độ chăm sóc tốt sau khi chữa trị thì khả năng sinh sản của bạn sau này hoàn toàn không có ảnh hưởng gì nhiều. Bạn không cần quá lo lắng.

Vấn đề của bạn Mai Lan: Mai Lan thân mến các bác sĩ đã khuyên bạn phẫu thuật thì có lẽ u của bạn đã phát triển to. Bạn nên sớm đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được kiểm tra kỹ lưỡng và khi đến kiểm tra và điều trị bạn cũng nên trình bày nguyện vọng của mình rằng có nguyện vọng sinh nở nữa không để các bác sĩ có thể áp dụng cho bạn những cách điều trị thích hợp nhất đồng thời hạn chế đến mức tối đa ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bạn.

Tùy theo nguyện vọng sinh nở mà các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên bóc tách u nang hay phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn. Trong trường hợp bị u nang cơ năng thì bạn không cần điều trị mà u nang này có thể tự biến mất sau khoảng 3-6 chu kỳ kinh nguyệt.

Việc phát hiện và điều trị bệnh sớm chính là giải phát hạn chế đến mức tối đa những tác hại do bệnh u nang buồng trứng mang lại.

Nhằm giúp chị em phụ nữ có thể sớm phát hiện được bệnh để kịp thời chữa trị sau đây các bác sĩ phụ khoa Thiên Tâm sẽ giúp bạn đưa ra một số những dấu hiệu điển hình như sau:

- Khí hư ra nhiều và có màu sắc và mùi thay đổi (Đây là một trong những dấu hiệu đặc trưng khi bạn bị các chứng viêm nhiễm phụ khoa).

- Có cảm giác ngứa, đau rát vùng kín, đau tức vùng bụng dưới.

Khi có những biểu hiện như trên thì bạn nên sớm đến các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra và chữa trị.

Trên đây là một số những điều cơ bản mà các bác sĩ phòng khám Thiên Tâm đã đưa ra về bệnh u nang buồng trứng. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bác bạn. Nếu bạn còn có những thắc mắc cần được các bác sĩ phụ khoa tư vấn hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 01666.06.55.66. Các bác sĩ của chún tôi sẽ tận tình giải đáp giúp bạn.