Đo nhịp tim trên điện thoại di động được các hãng sản xuất giới thiệu như là một tính năng cao cấp và chỉ được trang bị ở những chiếc smartphone cao cấp, người sửu dụng thường mặc định rằng những chiếc smartphone giá rẻ không thể làm được, Nhưng, bạn cần phải suy nghĩ lại, bởi nếu chúng ta dùng ứng dụng Instant Heart Rate (ứng dụng này có sẵn cho cả hai nền tảng IOS và Android) thì người dùng hoàn toàn có thể đo nhịp tim của mình trên những chiếc smartphone giá rẻ khi máy ảnh có hỗ trợ đèn Flast.

Instant Heart Rate là phần mềm đo nhịp tim dùng máy ảnh và đèn flash trên smartphone. Phần mềm này hoạt động theo nguyên lý quan sát sự thay đổi của mao mạch trên đầu ngón tay, sau đó phần mềm sẽ sử dụng các thuật toán riêng để tính toán và đưa ra kết quả nhịp tim gần đúng nhất của người dùng. Việc tính toán của ứng dụng giống như cảm biến đo nhịp tim sử dụng ở những thiết bị y tế ngày nay.

Sử dụng Camera trên smartphone giá rẻ là máy đo nhịp tim
Ngay khi chạy phần mềm, đèn flash trên smartphone giá rẻ tự động bật sáng cùng yêu cầu người sử dụng đưa ngón trỏ trên tay trái lấp máy ảnh trên smartphone giá rẻ. Sau đó ứng dụng tự quan sát và đưa ra kết quả nhịp tim đo được sau 10 giây. Kết quả được thông báo dựa trên thang đo chuẩn về nhịp tim của quốc tế.
Ngoài ra, người dùng còn có thể đo ở các chế độ khác như #Resting (nghỉ ngơi), #Justwokeup (vừa thức dậy), , #Before_bed (trước khi đi ngủ), #Exercising(đang tập thể dục), #Tired (thiếu ngủ). Các số liệu này sẽ được phần mềm lưu giữ lại để tiện cho việc theo dõi sau này.

Lưu ý khi sử dụng ứng dụng
- Điện thoại giá rẻ cài đặt phần mềm Instant Heart Rate phải được trang bị máy ảnh được hỗ trợ đèn Flast.
- Người dùng phải giữ ngón tay của mình suốt trong 10 giây khi ứng dụng bắt đầu đo và hạn chế rung lắc thiết bị một cách tối đa.
- Phần mềm có thể theo dõi được nhịp mạch đều hay không đều của chúng ta. Nếu không đều, bạn vẫn phải đo mạch theo cách thủ công là tay phải bấm mạch ngay cổ tay trái trong vòng một phút và đến số nhịp mạch .
- Nhịp tim của người bình thường dao động từ 60-100 lần/phút và có thể sẽ tăng nhanh khi hoạt động. Với vận động viên mạch có thể dao động dưới 60 lần/phút ở trạng thái bình thường.

Kết luận:
Với phần mềm Instant Heart Rate thì tính năng đo nhịp tim không còn là một tính năng chỉ có ở những chiếc smartphone cao cấp nữa, mà với những chiếc smartphone giá rẻ chạy Android, hay những chiếc iphone đời cũ như iphone 4 thì người dùng vẫn có thể tự đo nhịp tim của mình mà không phải sắm những chiếc smartphone cao cấp nữa.

Cám ơn bạn đã đọc bài viết này!
Nguồn:http://tiencuongmobile.com.vn/huong-...ne-gia-re.html