Hệ điều hành Android phiên bản kikat 4.4 đã xuất hiện được một thời gian và cũng đã được cài sẵn lên nhiều thiết bị mới bán ra thị trường từ những chiếc điện thoại giá rẻ đến những chiếc điện thoại cao cấp. Cùng với đó có khá nhiều chiếc điện thoại giá rẻ trước đây cũng được hãng nâng cấp lên phiên bản mới. cũng như người dùng tự nâng cấp lên phiên bản kitkat 4.4 bằng những bản Rom mod. Trên phiên bản 4.4 kikat này của Google có khá nhiều điều bí ẩn Hôm nay Tiến Cường Mobile xin chia sẻ với bạn một vài tính năng mà Tiến Cường Mobile cho là hữu ích đối với bạn, hy vọng sẽ giúp người sử dụng trong quá trình sử dụng máy được tốt hơn.

Nhận biết và theo dõi bước đi
Tính năng này chúng ta thường thấy trên những chiếc điện thoại cao cấp và chúng thường được quảng cáo như là một tính năng cao cấp, thực ra Android 4.4 KitKat hỗ trợ các cảm biến chuyển động tốt hơn so với những phiên bản trước đó và nó cho phép phần mềm bên thứ ba theo dõi bước đi của người dùng mà không hao tốn nhiều năng lượng.

Đếm bước trân trên điện thoại giá rẻ
chúng ta có thể thử cái những phần mềm như Moves hoặc Runtastic Pedometer để sử dụng tính năng này trên những chiếc điện thoại giá rẻ. Sau khi cài và kích hoạt, các phần mềm này sẽ tự động theo dõi tình hình đi lại của người sử dụng như đã bước được bao nhiêu bước, chạy được bao nhiêu, để rồi tạo ra một báo cáo tổng hợp cho người sử dụng biết về tình hình tập luyện của mình trong một khoảng thời gian nào đó.

Ngay hệ điều hành Android KitKat 4.4 cũng sẽ ghi lại thông tin này và hiển thị cho chúng ta xem mỗi cuối tháng thông qua Google Now, lúc đó người sử dụng sẽ biết được trong cả tháng rồi mình đã đi bộ được bao xa.

Process Stats

"Process Stats" (ProcsStats) nằm trong phần cấu hình dành cho lập trình viên trên Android 4.4 KitKat. Khi truy cập vào Settings > Developer options > Process Stats, chúng ta sẽ có khả năng theo dõi những phần mềm và dịch vụ nào đang hoạt động, tần suất chạy của chúng là bao lâu, dung lượng RAM cao nhất và dung lượng RAM trung bình mà chúng sử dụng là bao nhiêu. Khi thấy một phần mềm nào đó chiếm nhiều RAM quá, người sử dụng có thể tắt nó một cách thủ công bằng cách chọn vào phần mềm cần đóng, nhấn nút “Force stop”.

Người sử dụng cũng có thể chọn vào nút menu > Stats type để xem thống kê về mức RAM tiêu thụ của các phần mềm chạy ngầm (background), chạy “nổi” (foreground) hoặc chạy dưới dạng tiến trình trong bộ nhớ đệm (cache).

Lưu ý: Nếu chưa thấy Developer Options, người sử dụng vào Settings > About phone/tablet > chạm vào dòng Build Number từ 5 đến 7 lần liên tục.

Ba chế độ định vị
Với các phiên bản Android trước đây, để xác định vị trí địa lý của người sử dụng hệ điều hành chỉ dựa vào GPS hoặc 3G/2G, và điều này làm tiêu hao rất nhiều năng lượng, kéo theo đó là thời lượng pin bị giảm sút mạnh mẽ. khi Lên tới Android 4.4, smartphone có đến ba chế độ để định vị, và người sử dụng hoàn toàn có thể lựa chọn cái phù hợp với chiếc điện thoại giá rẻ của mình nhất bằng cách vào Settings > Location > Mode. Những chế độ này bao gồm:
- High accuracy: kết hợp cả GPS, Wi-Fi lẫn mạng di động để cho ra kết quả chính xác nhất có thể đương nhiên năng lượng pin tiêu hao sẽ nhiều nhất
- Battery saving: sử dụng Wi-Fi và mạng di động để định vị, khi đó sẽ tiết kiệm pin hơn nhưng kết quả không chính xác bằng
- Device only: chỉ sử dụng mỗi GPS để xác định vị trí. đây là mức tiêu thụ điện năng thấp nhất.

Hiện lại thanh trạng thái ở chế độ Immersive
Immersive là một trong số các tính năng mới của phiên bản Android kitkat 4.4. Nếu một phần mềm nào đó hỗ trợ chế độ này, thanh trạng thái và thanh điều hướng ảo (nếu có) sẽ biến mất để phần mềm có không gian hiển thị nhiều nhất có thể. chúng ta có thể tưởng tượng nó giống như chế độ full-screen mà một số phần mềm Android từng áp dụng thủ công. Một khi đang chạy Immersive, nếu muốn thanh trạng thái/notification xuất hiện trở lại, chúng ta chỉ việc kéo ngón tay từ cạnh trên màn hình xuống là xong.

Tắt hiệu ứng để tăng tốc độ và tiết kiệm Pin
Với những bạn không thích hiệu ứng chuyển cảnh, hoặc nếu người sử dụng cảm thấy chiếc điện thoại giá rẻ của mình cứ chầm chậm cũng như để tiết kiệm năng lượng hơn thì chúng ta nên thử tắt hiệu ứng đi.

Phiên bản Android 4.4 cho phép chúng ta làm điều này bằng cách vào Settings > Developer Options > Advanced > Animation. Ở đây người sử dụng có thể bỏ chọn tất cả các hiệu ứng chỉ bằng việc bỏ chọn dòng Animation đi. Hơn nữa, người sử dụng cũng có thể chỉ bỏ hiệu ứng của các cửa sổ (Windows animation scale) hoặc khi chuyển giữa các giao diện (Transition animation scale) mà thôi.

Trình chọn tập tin mới
Đây là một trong những cải tiến tốt nhất của phiên bản Android 4.4 KitKat bởi nó cho phép người sử dụng chọn file rất dễ dàng và truy cập được đến nhiều khu vực lưu trữ khác nhau. Người sử dụng hãy thử chạy một phần mềm nào đó cần mở file, ví dụ như khi soạn thư bằng Gmail, chọn nút menu rồi nhấn vào “Attach file”. Trong giao diện mở ra (tên gọi chính xác là “File Picker” nhé), người sử dụng có thể chọn tập tin của mình từ các ổ Google Drive, duyệt riêng tập tin hình ảnh/video/âm thanh đang lưu trên thiết bị, mở file đã download. Chưa hết, người sử dụng còn có một mục “Internal Storage” để người dùng thoải mái chọn bất kì tập tin nào đang lưu trong hệ thống. Người sử dụng cũng được phép chọn các phần mềm tích hợp sẵn hoặc phần mềm của bên thứ ba để duyệt tập tin nữa.

Trên các phiên bản Android trước đây, nếu muốn sử dụng một File Picker mạnh mẽ như trên, người sử dụng phải cài thêm phần mềm từ bên ngoài, còn bây giờ thì nó đã có sẵn trên điện thoại giá rẻ luôn nếu nó được cài Android 4.4 KiKat. Thật là tuyệt vời! Lưu ý rằng nếu người sử dụng không thể duyệt file chứa trong bộ nhớ trong hoặc thẻ SD thì hãy chọn vào nút menu của File Picker, tích vào ô “Display advanced devices” nhé.

Phần mềm Gallery được thay mới.
Trên một số điện thoại mới (ví dụ như Sony Z Ultra, LG G Pad 8.3, HTC One M8 phiên bản Google Edition, hoặc như trên Nexus 5), Google đã không còn tích hợp sẵn trình xem ảnh mặc định của Android (Gallery) mà thay vào đó là app Photos thuộc Google+. Đây là nỗ lực mới nhất của Google nhằm tích hợp chặt chẽ hơn mạng xã hội của mình vào Android, tương tự như việc hãng thay thế phần mềm SMS của hệ thống bằng Hangouts. Google+ Photos có giao diện sáng sủa hơn phần mềm mặc định, ngoài việc hỗ trợ xem ảnh thì nó còn cho phép thực hiện sao lưu ảnh tự động, tự tinh chỉnh ảnh thông minh, tạo video Highlights với các nội dung nổi bật.

Lưu ý: với các anh em thích nghịch ROM, nếu anh em dùng máy bình thường nhưng flash ROM Google Edition thì cũng bị mất Gallery mặc định và thay vào đó là Photos của Google+ luôn.

Quay video màn hình
Quay video màn hình (hay còn gọi là screencast) là một trong những tính năng mới trên Android 4.4 Kitkat, tính năng này rất hữu ích nếu như người sử dụng muốn trình diễn một tính năng hay giới thiệu phần mềm nào đó. Với phiên bản Android 4.3 trở về trước thì muốn quay video màn hình người dùng phải cài thêm phần mềm khác từ bên thứ 3. Tuy nhiên, mặc định thì phiên bản Android 4.4 không được kích hoạt sẵn tính năng này, mà Google chỉ cung cấp API và các lập trình viên có thể tự phát triển công cụ riêng. Hiện tại các rom cook Android 4.4 như CyanogenMod hay OmniROM đều bắt đầu được trang bị screencast.

Kết luận:
Trên đây là những tính năng ẩn mà có thể người sử dụng chưa biết, Nếu chiếc điện thoại giá rẻ của bạn chưa lên KitKat 4.4 thì bạn hãy Update lên thôi để có được những tính năng mà trước đây chỉ thấy trên những chiếc điện thoại cao cấp (đếm bước chân, do nhịp tim..), cũng như có thể hỗ trợ bạn tiết kiệm năng lượng sử dụng pin hơn. Cám ơn bạn đã đọc bài viết này.
Theo:http://tiencuongmobile.com.vn/vi-sao...droid-4.4.html