Các bạn du học Nhật Bản 2015 cần chú ý về phong cách sinh hoạt khi sang Nhật nhé. Học tiếng ở các khóa tiếng Nhật cấp tốc tại các trung tâm Nhật Ngữ thôi vẫn chưa đủ, các bạn còn phải tìm hiểu cách sinh hoạt của đất nước nhiều phong tục này. Yoko xin chia sẻ một sôs lưu ý với các bạn khi muốn chuyển nhà.
Trước khi chuyển đi cần báo cho chủ nhà trước 1 tháng. Trước khi chuyển khỏi nơi ở, bạn phải báo với chủ nhà về việc mình sẽ chuyển đi trước ít nhất 1 tháng. Nếu không báo trước về việc chuyển nhà bạn sẽ phải trả thêm 1 tháng tiền nhà dù không ở.
Báo cho các công ty điện, gas, nước về việc ngừng sử dụng. Trước khi chuyển đi ít nhất 3 ngày, bạn hãy gọi điện báo về việc mình sẽ chuyển đi với công ty điện, gas, nước (số điện thoại cần liên hệ có ghi trên hóa đơn). Vào ngày bạn chuyển đi nhân viên các công ty trên sẽ đến xem đồng hồ để tính tiền.
Kiểm tra lại phòng và trả lại chìa khóa khi chuyển đi. Không được để những đồ vật không cần thiết ở lại phòng sau khi chuyển đi. Sau khi chuyển hết đồ đạc đi, hãy nhờ chủ nhà kiểm tra lại những chỗ bị hư hỏng, nếu không vấn đề gì thì sẽ được hoàn lại tiền đặt cọc. Lúc đó bạn cũng đừng quên trả lại chìa khóa nhà cho chủ nhà.
Nộp thông báo chuyển nhà sau khi chuyển đi. Sau khi chuyển nhà, hãy đến bưu điện gần nhất lấy mẫu giấy thông báo chuyển đi, điền đầy đủ thông tin vào sau đó đưa cho nhân việc bưu điện hoặc cho vào thùng thư. Trong vòng 1 năm kể từ khi nộp thông báo, bưu phẩm gửi đến địa chỉ cũ cho bạn sẽ được chuyển đến địa chỉ mới.
Chúc các bạn sẽ nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống nơi đất khách.