Học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu là việc không hề đơn giản. Tiếng Nhật là ngôn ngữ khó nhất trong tất cả các thứ tiếng, bởi khối lượng kanji đồ sộ của nó. Tại các khóa học tiếng Nhật giao tiếp cấp tốc ở các trung tâm học tiếng Nhật các bạn sẽ được hướng dẫn tỉ mỉ, cụ thể cách học kanji hiểu quả. Mình cũng xin chia sẻ một chút kinh nghiệm của mình, sẽ có ích với các bạn du học Nhật Bản 2015.
1. Phát âm: Không cứ gì tiếng Nhật mà bất cứ với ngôn ngữ nào, mảng phát âm cũng vô cùng quan trọng. Vì thế, ngay khi bắt đầu học, các bạn hãy cố gắng luyện tập để có thể phát âm sao cho chuẩn nhất. Các bạn có thể nghe đĩa hoặc nhờ người Nhật hoặc giáo viên nói để mình sửa nếu cảm thấy khó khăn với các âm này, đừng chỉ phát âm qua loa cho xong. Điều này sẽ rất dễ ảnh hưởng đến quá trình học sau này của các bạn. Đừng để nó đã thành thói quen thì sẽ khó sửa hơn.
2. Học bảng chữ cái: Tiếng Nhật có 2 bảng chữ cái, lên tới hằng trăm chữ, rất khó để có thể nhớ hết. Hãy viết các chữ cái lên các mảnh giấy nhỏ và dán quanh nhà bạn. Ở vị trí mà các bạn hay nhìn thấy, có thể dính cả bảng chữ cái lên đó để thi thoảng chúng ta có thể nhìn qua một chút.
3. Học từ mới: Đây là phương pháp học từ mới của mình, các bạn có thể tham khảo nhé.
- Flash card: Là một dạng thẻ từ mới (Một mặt là tiếng Nhật, một mặt là nghĩa), rất tiện dụng, có thể bỏ túi áo túi quần, lúc nào rảnh thì bỏ ra ôn một lượt. Các bạn có thể viết tay hoặc đánh máy rồi in ra cũng được.
- Giấy note: Một trong những công dụng điển hình của giấy note, bên cạnh việc nhắc nhở công việc, đó chính là để học từ mới vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, các bạn nên hạn chế việc viết cả tập dày, vì chỉ riêng việc lật lên để học cũng dễ khiến chúng ta cảm thấy sớm nản. Thử dán giấy note lên những vị trí mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy xem sao. Như vậy mỗi lần nhìn thấy là mỗi lần ôn lại.
Chúc các bạn học tập thật tốt.