Giai đoạn này từ khi trẻ đang mọc răng sữa đầu tiên đến khi trẻ được 5 tuổi. Giai đoạn này là giai đoạn trẻ lớn rất nhanh cùng với sự phát triển của bộ răng sữa. Vì đây là giai đoạn trẻ tăng cân và chiều cao khá nhanh, chính vì vậy chế độ dinh dưỡng rất phù hợp đặc biệt trong 2 năm đầu và sẽ giúp trẻ có chiều cao được tốt.

Nhiều phụ huynh vẫn thường nghĩ rằng răng sữa không hề quan trọng, vì dù sao nó cũng được thay thế do răng vĩnh viễn sau này cho nên nó không quan trong đối với trẻ. Suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm. Răng sữa sẽ có vai trò là giữ khoảng trống cho các răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí của nó. Nếu mà răng sữa mất sớm, răng sữa khác hoặc răng vĩnh viễn lúc này sẽ di chuyển vào vị trí mất răng, làm cho răng vĩnh viễn bên dưới không có đủ chỗ để mọc lên, gây ra tình trạng răng ngầm, mọc kẹt hoặc răng chen chúc lẫn nhau.

Răng mọc chen chúc do mất răng cối sữa hơi sớm, răng vĩnh viễn di chuyển lại vị trí mà răng mất nên răng cối nhỏ sẽ không đủ chỗ mọc thẳng và phải mọc lệch vào trong của răng.

Nếu trẻ chẳng may gặp tai nạn hoặc chấn thương làm ảnh hưởng đến răng miệng dù là rất nhẹ thôi, bạn nên ghi nhớ điều này để nói với bác sĩ sau này để bác sĩ biết được và có phương pháp điều trị.

Trong giai đoạn răng sữa này thì ít khi trẻ được chỉ định điều trị niềng răng trẻ em, vì niềng răng nhằm mục đích là chỉnh răng vĩnh viễn chưa không phải là khắc phục những lỗi của răng sữa. Khi đó sẽ có bác sĩ răng trẻ em sẽ phụ tránh vấn đề này.