Chào bác sĩ phòng khám phụ khoa Thiên Tâm.

Em năm nay 18 tuổi. Chu kỳ kinh nguyệt của em xuất hiện từ khi em 10 tuổi. Sau đó em bị chậm kinh 2 năm. Sau đấy em có kinh trở lại. Tuy nhiên, sau đó em có kinh nguyệt trở lại nhưng lại bị rong kinh trong một thời gian dài. Thời gian hành kinh của em kéo dài nhiều ngày khiến em rất mệt mỏi. Tuy nhiên, lượng máu kinh của em ra không vẫn bình thường. Vậy, bác sĩ có thể cho em biết em có cần đi kiểm tra không?

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho các bác sĩ phụ khoa Thiên Tâm.

Hiện tượng rong kinh là hiện tượng gặp nhiều nhất trong độ tuổi mới dậy thì. Trong thời kỳ có chu kỳ kinh nguyệt ở độ tuổi dậy thì nhiều bạn nữ thường bị các hiện tượng rối loạn kinh nguyệt do lúc này nội tiết tố nữ chưa ổn định. Một chu kỳ kinh nguyệt ổn định được tính theo chu kỳ từ 28-30 ngày với thời gian hành kinh từ khoảng 2-7 ngày và máu kinh có màu đỏ tươi không có mùi lạ.

Xem thêm:

Cách xác định chính xác bệnh tắc vòi trứng ở phụ nữ

Những lưu ý khi đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung

Hiện tượng của bạn bị rong kinh kéo dài thì có phần nguy hiểm bởi nếu kéo dài như vậy thì sẽ dễ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, kiệt sức và ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống. Bạn không miêu tả những triệu chứng rõ rệt như: chu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài trong bao nhiêu ngày, máu kinh có màu sắc và mùi lạ không chính vì vậy rất khó xác định là bạn có thể bị bệnh gì.

Tuy nhiên, có thể do bạn đang bị rối loạn nội tiết tố trong độ tuổi dậy thì hoặc có thể bạn đã bị một số bệnh phụ khoa nào đó. Do đó các bác sĩ khuyên bạn rằng nên sớm đi kiểm tra để kịp thời có những cách chữa trị.

Lời khuyên: Để có được chu kỳ khỏe mạnh, chị em phụ nữ nên hình thành cho mình những thói quen tốt như: thường xuyên luyện tập thể dục thể thao bằng những bài tập nhẹ nhàng, bổ sung nhiều vitamin, dưỡng chất thiết yếu để tăng cường sức khỏe, trong những ngày có chu kỳ kinh nguyệt bạn nên vệ sinh sạch sẽ vùng kín và không nên quan hệ vào những ngày đèn đỏ để tránh viêm nhiễm cơ quan sinh dục.

Trên đây là những giải đáp mà các bác sĩ phụ khoa Thiên Tâm đã đưa ra. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn. Nếu bạn còn có những thắc mắc hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 01666.06.55.66. Các bác sĩ của chúng tôi sẽ tận tình giải đáp giúp bạn.