Samsung run cóng vì iPhone 6?


Phản ứng đón nhận hào hứng của thị trường dành cho iPhone 6 và 6 Plus đã buộc Samsung phải chơi nước cờ tự vệ rất không-mong-muốn.Note 4 khó đấu lại iPhone 6 Plus?
Nhiều chuyên gia tin rằng, việc Samsung đặt mục tiêu xuất xưởng 15 triệu chiếc Note 4 trong tháng đầu lên kệ là quá tham vọng. Không những vậy, Samsung cũng sẽ gặp vô vàn khó khăn trong việc biến số máy xuất tai ikara cho android xưởng đó thành doanh số bán được thực tế, kể cả khi Note 4 bản không khóa có giá mở bán rẻ hơn so với 2 model tiền nhiệm trước nó.
Việc Samsung đợi đến cuối tháng 10 mới mở bán rộng rãi Note 4 được cho là để "chờ đợi cơn sốt iPhone 6 và 6 Plus hạ nhiệt". Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng thực tế sẽ diễn biến theo kịch bản này.
Trong quá khứ, Samsung thường dựa vào ngân sách marketing khủng để quảng bá, tiếp thị cho các sản phẩm của mình và dòng Note cũng không phải là ngoại lệ. Điều không may là ngân sách này đang bị tiết giảm do tai game vo lam 3 mien phi doanh thu và lợi nhuận của Samsung đi xuống. Trong khi đó, chiến lược ngắn hạn của Samsung là trông cậy vào doanh số của Galaxy Alpha và Galaxy Note 4 để cải thiện tình hình kinh doanh, nhất là của mảng thiết bị di động.
Cùng lúc, Samsung đang thể hiện sự đuối sức trong sáng tạo. Tại IFA 2014, hãng tuy có trình diễn được một sản phẩm khác biệt đầy thú vị là Galaxy Note Edge. Rất tiếc khi Edge hóa ra chỉ là một mô hình mẫu và sẽ được bày bán với số lượng hạn chế chứ không phát hành rộng rãi.
Tất nhiên, iPhone 6 và 6 Plus cũng chỉ là thiết kế "nhắc lại" chứ không phải đột phá hay lột xác gì. Chúng được phát triển trên nền các đời iPhone trước đây nhưng màn hình đã được phóng to ra cho phù hợp với phong cách phablet. Đội ngũ PR của Apple hẳn đang bận rộn giải quyết sự cố mang tên "bẻ cong" nhưng lượng tiêu thụ thực tế của bộ đôi này trong tuần đầu lên kệ thực sự ấn tượng. Theo lời Apple thì hãng này đã bán tới 10 triệu chiếc iPhone 6 và 6 Plus chỉ trong ba ngày đầu tiên, tức là thua mục tiêu 15 triệu máy trong tháng đầu của Note 4 có vẻn vẹn 5 triệu máy.
Bất cứ ai vừa mua iPhone 6 Plus rõ ràng sẽ không nhòm ngó gì tới Note 4 trong tương lai gần, trong khi Galaxy Alpha hiển nhiên không thể động đến một móng vảy của iPhone 6.
Có thể nói, Samsung tỏ ra thiếu tự tin vào Note 4 tới mức hãng không thể phản ứng đủ nhanh khi các đối thủ thực sự ung dung unikey mạnh xuất hiện, không thể công bố một chương trình giảm giá hoành tráng trong ngày đầu lên kệ hay chọn một thời điểm phát hành gần hơn. Có thể Note 4 vẫn bán tốt, vì nó dù sao vẫn là một trong những phablet Android thành công và xuất sắc nhất hiện nay, nhưng triển vọng sản phẩm khá là mù mờ. Cuối cùng thì thị trường phablet cũng đã có được màn thử lửa đích thực đầu tiên.


Theo: vietnamnet.vn