Để cải tạo nâng cấp, sua nha có nhiều vật liệu làm gác lửng như bê tông, gỗ, sàn giả đúc, .... Sau đây chúng tôi xin giới thiệu vật liệu sàn giả đúc.


Hiện nay, trên thị trường có một vật liệu nhẹ được nhiều khách hàng lựa chọn để thi công xây dựng gác lửng cho gia đình mình đó là tấm Cemboard tên gọi thực chất là " tấm xi măng gỗ" để phân biệt với tấm xi măng sợi Cellulose thường được làm trần và vách ngăn.


Thay vì làm sàn gác gỗ bằng ván công nghiệp hoặc ván ép, có thể làm sàn giả đúc sẽ có chi phí rẻ hơn, sàn này chỉ khoảng 200.000 đồng .m2. Rẻ hơn nhiều so với bê tông và vấn sàn gỗ gỗ. Lợi điểm của tấm sàng đúc này là chịu lực cao, độ bền hơn 30 năm, thích nghi để chèn gác trong cải tạo nhà cũ, xây nhà, nhà có chung vách, làm nhà trọ, nhà xưởng,..., không bị mối mọt, chịu nước và thi công nhanh.

Tấm xi măng gỗ được ứng dụng trong công trình nhà ở cũng như sử dụng phát triển thêm không gian sống, ứng dụng đơn giản nhất thường là làm sàn gác thay thế cho sàn gỗ hoặc sàn bê tông.


Những điểm lưu ý khi sử dụng vật liệu sàn đúc:


- Nên sử dụng đà sắt hộp 5x10 Cm dày 1.8 mm thả ngang nhà với khoảng cách hệ khung chính nhịp cách nhau 407 mm, nhịp phụ cách nhau 1220 mm, sau đó đặt tấm lên trên cố định với khung sương bằng vít khoan đầu chìm.

- Nếu công trình có khẩu độ nhịp lớn hơn thì cần tính toán gia cố dầm thép bằng sắt I chạy dọc theo kết cấu toà nhà.


- So với thi công bê tông cốt thép thông thường, phương pháp sử dùng sàn đúc sẽ tiết kiệm vật liệu hơn, tạo được không gian sử dụng nhiều hơn, đồng thời giảm thiểu vật liệu xây truyền thống mà thay vào đó là vật liệu xanh, tạo nên môi trường sống bền vững, thân thiệt với môi trường.- Bên trên vẫn có thể lát gạch, lát sàn gỗ, hoặc trải thảm bình thường.