(Hotnow.vn) - Đậu bắp chứa nhiều chất xơ và các dưỡng chất khác như vitamin A, C... giúp tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, bảo vệ hệ tiêu hóa, tốt cho phụ nữ mang thai.
Ngăn ngừa tiểu đường


Đậu bắp chứa hàm lượng chất xơ rất cao (đậu bắp khi cắt ra khá nhớt, phần nhớt đó chứa xơ dạng hòa tan, còn “thân hình” và hạt đậu bắp chứa xơ không hòa tan) nên có tác dụng ổn định lượng đường trong máu, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Giảm cân
Như đã ở trên đậu bắp chứa nhiều chất xơ, nhưng lại ít calorie giúp bạn có cảm giác no lâu. Vì vậy, nếu bạn có ý định giảm cân thì đừng quên cho đậu bắp vào thực đơn bữa ăn hằng ngày của mình.
Chữa hen suyễn

Trong đậu bắp chứa nhiều vitamin C, vitamin C đã được các nhà nghiên cứu chứng minh là có tác dụng rất tốt trong việc đẩy lùi các vấn đề về đường hô hấp như giảm cơn hen suyễn.
Chống dị tật thai nhi
Một chén đậu bắp sống chứa đến 87,8mg acid folic. Đây là chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt đối với những phụ nữ mang thai rất tốt cho tử cung, giảm sảy thai, dị tật thai nhi và tốt cho sức khỏe của bé.
Ngoài ra trong đậu bắp còn chứa vitamin B rất quan trọng trong việc sản xuất và duy trì các tế bào mới, và folate là một hợp chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.
Bảo vệ tim mạch
Chất xơ pectin trong đậu bắp giúp giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch thường gặp ở người cao tuổi.
Chống ung thư ruột kết

Đậu bắp có chứa nhiều chất xơ vô cùng tốt cho sức khỏe của ruột kết và quá trình tiêu hóa nói chung. Các chất xơ từ đậu bắp giúp làm sạch hệ tiêu hóa, cho phép đại tràng làm việc hiệu quả hơn. Ngoài ra, vitamin A trong đậu bắp cũng góp phần làm cho màng nhầy trong ruột kết thực hiện tốt chức năng của chúng.
Ngăn ngừa táo bón
Chất xơ trong đậu bắp có tác dụng hấp thu nước làm thành khối lớn trong phân, nhờ đó có tác dụng ngăn ngừa táo bón. Đặc biệt, chất nhầy có tác dụng bôi trơn hệ thống ruột, ngăn ngừa táo bón và bệnh trĩ, cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa.
Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể
Đậu bắp còn chứa nhiều vitamin A, vitamin C, canxi, kali, magiê giúp duy trì sức khỏe cho tóc và đôi mắt, tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.
Làm đẹp da

Vitamin C trong đậu bắp cũng giúp giữ cho làn da của bạn tươi trẻ và khỏe mạnh. Bên cạnh đó, các vitamin khác có mặt trong đậu bắp cũng giúp hỗ trợ sự tăng trưởng và phục hồi các mô trong cơ thể, thúc đẩy sự hình thành collagen và sắc tố da, giúp trẻ hóa làn da bị hư hại.
Giúp cải thiện sinh lý cho quý ông
Các nhà nghiên cứu cho biết, đậu bắp có chứa dạng glucide phức polysaccharide và thành phần dinh dưỡng khác, giúp tăng cường dòng máu chảy vào vùng sinh dục, gây cương cứng cho quý ông.
Cách chế biến và lựa chọn đậu bắp

Lưu ý khi chế biến: Để nhận được lợi ích dinh dưỡng tốt nhất từ đậu bắp, khi chế biến, nên nấu chín ở nhiệt độ thấp, vừa phải, không nấu ở nhiệt độ cao sẽ gây mất chất dinh dưỡng.
Lưu ý khi chọn mua: Khi mua đậu bắp tươi, nên chọn quả không quá mềm, không có vết thâm bên ngoài vỏ, và không dài quá 8cm.
Hotnow.vn/ theo tạp chí Cẩm Nang Mua Sắm