Bạn muốn tự mình cùng bạn bè lên kế hoạch để khám phá “đất nước chùa vàng” chứ không muốn đi theo các chương trình tour sắp đặt sẵn của các công ty du lịch thái lan. Dưới đây là một số điều bạn cần quan tâm, ghi nhớ.

1. Một số cơ bản cần nhớ

a) Luôn mang theo hộ chiếu bên người, để nơi cẩn thận và không để chung với tiền bạc hoặc những giấy tờ hay rút ra rút vào khác.

b) Ghi sẵn điện thoại của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, phòng khi xảy ra trường hợp không mong muốn:

Địa chỉ ĐSQ Việt Nam tại Thái Lan: 83/1 Wireless Road, Pathumwan, BKK 10330;
Tel: 0-2251-5836-7-8;
Fax: 0-2251-7203;
Email: vnembassy@bkk.a-net.net.th.

Hoặc liên lạc với TAT (cơ quan quản lý du lịch ở Thái Lan). Tổ chức này khá cởi mở và nhiệt tình, được thiện cảm của nhiều khách du lịch: +66 2250 5500.

c) Người Thái Lan nói tiếng Anh tốt và theo cách rất dễ hiểu. Chính vì vậy bạn không cần quá căng thẳng khi dùng tiếng Anh.

d) Luôn mang theo bản đồ để không bị những người lái xe tuk tuk “chặt chém”. Bản đồ phát miễn phí không hạn chế số lượng ở ngay sân bay cho khách du lịch.

e) Hầu hết các khách sạn tại Thái Lan không trang bị kem đánh răng và bàn chải đánh răng, dép đi trong phòng. Vậy nên bạn nhớ đem theo những vật dụng cá nhân này để tiện sinh hoạt. Nếu bạn sử dụng dịch vụ điện thoại và uống nước trong minibar trong phòng thì phải tự thanh toán khi làm thủ tục trả phòng.


2. Đặt vé

Vé máy bay giá rẻ hiện giờ rất nhiều hãng cung cấp. Bạn có thể chọn Air Asia (www.airasia.com) hoặc Nok Air (www.nokair.com). Càng đặt sớm vé càng rẻ.

Đặt online rẻ hơn đặt tại phòng vé rất nhiều, nhưng muốn đặt online thì phải có thẻ tín dụng (tốt nhất là Visa credit card) hoặc thẻ debit. Nếu đi máy bay giá rẻ, bạn nên mang theo ít đồ ăn nhẹ. Vì trên máy bay không có suất ăn.

Nếu đi máy bay giá rẻ, bạn nên lưu ý đến sớm xếp hàng, để được chọn chỗ ngồi trước. Vì trên máy bay và trên vé không có ghi số ghế. Nếu ngồi ở đuôi máy bay thì sẽ mệt hơn.

Một lưu ý quan trọng khác là kích thước hành lý và tiền quá cước. Mỗi vé chỉ được 15kg hành lý gửi và 2 túi xách tay theo người. Túi xách tay không hạn chế kg, chỉ hạn chế kích thước, vì vậy cái gì nặng thì nên cố gắng xách tay để đỡ phải chịu phí quá cước.

3. Đặt phòng

Có thể đặt phòng online ở rất nhiều trang, ví dụ www.bangkok.com. Chỉ cần có thẻ credit, debit. Nên đặt phòng trước, giá rẻ hơn nhiều so với sang tới nơi mới đặt. Bạn nên đặt phòng bao gồm ăn sáng, đề phòng không ăn được mỳ hè phố ở Thái. Vì bên đó chủ yếu ăn sáng là một loại mỳ, không giống mỳ Việt Nam.

4. Tiền tệ

Đơn vị tiền tệ của Thái Lan là đồng baht (1 USD đổi được khoảng 40 baht). Bạn nên đổi tiền tại các quầy đổi tiền an toàn và nhờ hướng dẫn viên người Thái đổi giúp, không nên tự động đổi tiền tại nơi công cộng rất dễ bị thiệt.

Hối phiếu tiền tệ và các loại Séc du lịch thông dụng đều có thể dễ dàng đổi thành tiền mặt tại các khách sạn, cửa hàng du lịch, tất cả các ngân hàng cấp tỉnh, các trung tâm thương mại và các quầy đổi tiền. Séc du lịch dễ đổi nhất tại các ngân hàng (bạn cần xuất trình hộ chiếu). Tỷ giá hối đoái tại các ngân hàng và các điểm đổi tiền được ủy quyền cao hơn so với tỷ giá tại các khách sạn và cửa hàng bách hóa tổng hợp.

Thái Lan không hạn chế lượng ngoại tệ mang từ nước ngoài vào. Du khách cũng có thể đem ngoại tệ ra khỏi Thái Lan, nhưng không được nhiều hơn số lượng đã kê khai trong tờ khai hải quan khi nhập cảnh. Mỗi du khách rời Thái Lan không được phép mang quá 50.000 baht tiền Thái Lan.

5. Những việc nên làm và không nên làm tại Thái Lan

Người Thái có truyền thống tôn kính Hoàng Gia sâu sắc. Chính vì vậy bạn phải thận trọng, nên bày tỏ lòng kính trọng với Đức Vua, Hoàng Hậu và Hoàng thân quốc thích.

Bạn nên ăn mặc gọn gàng tại tất cả các đền, chùa, điện thờ tôn giáo. Không được mặc áo hở ngực, đồ cộc, quần cộc hay những trang phục không phù hợp khác. Có thể đi giày khi dạo quanh khuôn viên một ngôi chùa nhưng phải bỏ giày ra khi vào trong điện thờ, nơi đặt tượng phật.

Mỗi bức tượng Phật, dù lớn hay nhỏ, nguyên vẹn hay không, đều được coi là linh thiêng. Đừng bao giờ trèo lên tượng Phật để chụp ảnh hay làm bất cứ điều gì tỏ ra thiếu tôn trọng. Các nhà sư bị cấm chạm vào phụ nữ hoặc để phụ nữ chạm vào người mình, hay nhận bất cứ thứ gì từ tay phụ nữ. Nếu một phụ nữ phải đưa cho nhà sư một thứ gì thì trước tiên người phụ nữ đó phải trao cho người đàn ông để sau đó người đàn ông trao lại cho nhà sư.

Người Thái lan thường không bắt tay khi chào nhau. Thay vào đó họ áp hai bàn tay vào nhau trong tư thế cầu nguyện gọi là vái. Nói chung một người trẻ tuổi phải vái người lớn tuổi hơn, và người lớn tuổi hơn sẽ đáp lễ.

Người Thái Lan coi đầu là bộ phận cao nhất của cơ thể, theo đúng nghĩa đen và nghĩa bóng. Do đó, tránh đụng chạm vào đầu người khác và không giơ chân về đầu người khác hay vật khác. Điều này bị coi là rất bất lịch sự.

Bỏ giày ra trước khi vào nhà riêng của người Thái. Không thể hiện công khai tình cảm nam nữ ở nơi công cộng.

6. Lời khuyên khi đi mua sắm

- Các cửa hàng bách hoá tổng hợp yết giá cố định, nhưng ở hầu hết các nơi khác, bạn nên mặc cả. Nói chung, bạn có thể đạt được mức giá cuối cùng thấp hơn từ 10-40% so với giá chào ban đầu, chủ yếu phụ thuộc vào kỹ năng của bạn và tâm trạng của những người bán hàng. Nhưng xin nhớ, người Thái đánh giá cao tác phong lịch sự và khiếu hài hước. Với sự kiên nhẫn và một nụ cười cởi mở, bạn sẽ không chỉ có được giá hời mà việc mua sắm của bạn còn có thể được coi là một nghệ thuật. Bạn có thể đến các trung tâm mua sắm Robinson, Central và Charn Issara tại Bangkok.

- Khi mua sắm, muốn trả giá, bạn chỉ cần bấm số trên máy tính (bất kỳ shop, cửa hàng, ki ốt nào cũng có máy tính).

7. Đi lại

Việc đi lại tại Thái Lan cũng khá thuận tiện với hệ thống các phương tiện giao thông công cộng. Tại tất cả các khách sạn, hiệu sách đều có bán bản đồ lịch trình xe buýt bạn nên mua để tìm hiểu.

8. Ăn ở đâu?

- Bạn đừng cố thử ăn món Thái, vì chúng rất cay. Bạn nên ăn luôn tại các đại siêu thị. Tầng 4 hoặc 5 thường là nơi bán đồ ăn, với hàng chục loại đồ ăn, kể cả đồ Việt Nam; có đủ đồ tráng miệng và đồ uống.

- Kem ở Thái rất ngon, ở các khu trung tâm thương mại nơi nào cũng có. Bạn nên thưởng thức nó.

9. Đi đâu?

Một số điểm du lịch mà bạn không thể không đến khi đến thăm Thái Lan.

Bangkok: Là thủ đô của Thái Lan. Tại đây bạn có thể thăm Cung điện Hoàng gia Thái Lan và rất nhiều đền đài tráng lệ ở đây.

Pattaya. Thành phố biển Pattaya xinh đẹp nằm bên bờ đông vịnh Thái Lan, cách thủ đô Bangkok 165km với ba giờ xe buýt... Cái tên Pattaya nổi tiếng là một địa danh du lịch Thái Lan hấp dẫn nhưng cũng gắn liền với khái niệm du lịch sex trên toàn thế giới.

Chiang Mai. Là thành phố lớn thứ hai sau Bangkok, và được mệnh danh là đóa hồng phương Bắc của Thái Lan. Vì trước đây Chiang Mai chính là "trái tim" của vương quốc Lanna. Còn bây giờ, theo bình chọn của giới sành điệu du lịch quốc tế, Chiang Mai là Thành phố du lịch xuất sắc hạng nhì thế giới năm 2010 (tạp chí lữ hành Travel+Leisure, Mỹ) và mới đây lại được cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet xếp vào Top 10 thành phố trên thế giới phải đến thăm trong năm 2011.

Phuket. Được mệnh danh là hòn ngọc của Thái Lan. Phuket được bao bọc bởi 36 hòn đảo nhỏ hơn. Thiên nhiên ban tặng Phuket phong cảnh thiên nhiên kỳ thú; nhiều vịnh, đảo kỳ vĩ; những bãi biển dài với dải cát trắng mịn; nét duyên dáng của những rừng dừa. Đến đây, bạn có thể thoả sức mua sắm hoa phong lan, các đồ thủ công truyền thống, vải lụa, quần áo, đồ sơn mài, ngọc trai, trang sức và đồ cổ cho tới những đồ hiện đại.

Theo b ản quy ền c ủa Proguide.vn ( chuyên mục du lịch hè)