Samsung dự kiến giảm tới 60% lợi nhuận quý III/2014


Hãng điện tử Hàn Quốc cho biết chi phí marketing quá lớn, và giá bán smartphone cao cấp giảm đã khiến lợi nhuận của hãng trong 4 quý liên tiếp bị giảm sút.

Samsung tiếp tục đối mặt với doanh thu giảm sút trong quý III vừa qua. (Ảnh: Khôi Linh)
3 tháng sau khi thừa nhận nửa cuối năm 2014 sẽ tai beetalk mien phi là “thách thức lớn” đối với mình, hôm qua, Samsung cho biết lợi nhuận của hãng sẽ giảm tới 60% trong quý III năm nay, tức 4 quý liên tiếp sụt giảm.
Hãng điện tử Hàn Quốc cho hay dự kiến lợi nhuận của hãng đến ngày 30/9 sẽ đạt 4,1 nghìn tỷ won, tương đương 3,8 tỷ USD, giảm tới 59,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Gã khổng lồ này cũng dự đoán doanh số trong 3 tháng qua đạt 47 nghìn tỷ won, tức giảm tới 20% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong thông báo chuyển tới giới truyền thông trước khi công bố chính thức doanh thu quý III vào cuối tháng này, Samsung không tiết lộ chi tiết về lợi nhuận từng bộ phận. Tuy nhiên, doanh số smartphone, vốn vẫn tai tango mien phi chiếm 2/3 lợi nhuận hoạt động của Samsung, vẫn tiếp tục tăng nhưng, lợi nhuận biên của hãng bị thâm hụt nặng do chi phí marketing quá lớn, và do giá bán của các dòng smartphone cao cấp được niêm yết thấp hơn so với trước đó.
Các nhà phân tích trước đó cũng dự đoán quý III sẽ là thời điểm khó khăn của Samsung, với lợi nhuận giảm nhiều nhất trong suốt 5 năm qua. Giới phân tích dự đoán lợi nhuận hoạt động của Samsung sẽ giảm 42%, còn 5,52 tỷ USD, trong khi đó, lợi nhuận của hãng sẽ giảm 14%, xuống còn 47,6 tỷ USD.
Theo nhà phân tích Mark Newman đến từ công ty Sanford Bernstein, Samsung cần có một bước đột phá. Hãng di động lớn nhất thế giới đang chịu áp lực từ các hãng sản xuất điện thoại giá rẻ như Xiaomi và Huawei tại các thị trường mới nổi. Samsung cũng đối mặt với cuộc cạnh tranh khốc liệt từ chính đối thủ không đội trời chung Apple trên thị trường smartphone cao cấp, đặc biệt kể từ khi Apple ra mắt 2 phiên bản iPhone 6, 6 Plus màn hình lớn.
Theo khảo sát của IDC, trong 5 hãng sản xuất smartphone lớn nhất thế giới, Samsung là hãng duy nhất ghi nhận doanh số giảm sâu trong quý II vừa qua. Trong khi đó, khảo sát từ công ty Fitch Ratings dự đoán thị phần smartphone của hãng di động Hàn Quốc sẽ giảm từ 31% trong năm nay xuống còn 25% trong năm 2015.
Trong báo cáo doanh thu quý II, Samsung cho biết lượng hàng tồn kho nhiều tại Trung Quốc và châu Âu đã khiến doanh số smartphone của hãng giảm, hơn nữa hãng đã chi nhiều tiền vào hoạt động marketing để khắc phục lượng hàng tồn kho.
Samsung cũng thừa nhân doanh thu của hãng bị ảnh hưởng vì sự cạnh tranh về giá. Hãng gặp khó khăn trong việc bán các tai game subway surfers dòng điện thoại 3G tại thị trường Trung Quốc bởi nước này đã chuyển sang sử dụng công nghệ 4G LTE. Nguyên nhân này đã khiến bộ phận di động của hãng giảm tới 30% lợi nhuận trong quý II. Samsung cũng cho rằng trong nửa cuối năm 2014 tiếp tục là thách thức đối với hãng.


Theo: dantri.com.vn