Uống để làm quen, để dễ dàng chuyện trò tâm sự, để thắt chặt tình nghĩa bạn bè… Tuy nhiên, việc uống phải được kiểm soát chừng mực thì cuộc vui mới trọn vẹn.
Để cuộc vui không tàn
Từ lâu, uống là một nét văn hóa rất hay của người Việt, thể hiện cách thức giao tiếp hòa nhã, tình cảm và tế nhị. Uống cũng là cách phổ biến để giới mày râu thêm tự tin và bộc lộ mình theo cách riêng. Những mối quan hệ bạn bè, làm ăn của nhiều người phần lớn xuất phát từ văn hóa uống. Họ có thể bàn, giải quyết công việc, trao đổi chuyện hợp tác một cách dễ dàng, thuận lợi, giúp những mối quan hệ từ lạ thành quen ngay trên bàn tiệc. Không ngoa khi nói rằng, với nam giới, mọi vấn đề khó khăn đều có thể hóa giải khi… uống. Bên cạnh đó, bia cũng được xem là thức uống tốt cho sức khỏe, có thể cải thiện vấn đề tim mạch, chống ô xy hóa, giúp thư giãn, giải tỏa căng thẳng…
Tuy nhiên, tất cả chỉ tốt khi bạn biết uống có trách nhiệm. Văn hóa uống hiển nhiên thể hiện qua việc uống có chừng mực. Việc mất kiểm soát do dùng bia rượu quá độ dẫn tới nhiều hậu quả đáng tiếc như tai nạn giao thông, đánh mất bản thân, nảy sinh mâu thuẫn… Do đó, để uống là một nét văn hóa và để cuộc vui không chóng tàn thì người uống cần lường trước những mặt hại của việc quá đà và nhanh chóng giảm phanh khi thấy mình quá trớn.
Làm sao khi không thể từ chối lời mời?
Có thể nói, khi tỉnh táo, ai cũng biết được những hậu quả khó lường từ việc uống mất kiểm soát. Tuy nhiên, lúc trên bàn tiệc, người uống đôi khi rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. Những lời mời mọc dồn dập, cộng với những cái cớ hết sức chí lý như gặp đối tác, không thể làm mọi người mất vui, phải chứng tỏ phong độ… khiến người uống khó từ chối. Anh Tiến Minh, giám đốc một công ty xây dựng tư nhân ở Q.7, TP.HCM giãi bày: “Công việc của tôi phải giao thiệp nhiều, một tuần thì có đến hơn 4 ngày phải uống, gặp gỡ đối tác. Dù biết uống nhiều không hay nhưng có những trường hợp không thể từ chối vì từ chối đồng nghĩa với mất khách hàng”. Trong những trường hợp như vậy, bạn cần phải trang bị cho bản thân những mẹo nhỏ để tránh bị say xỉn, mất kiểm soát, giúp cuộc vui thêm trọn vẹn.

Biết giới hạn của bản thân giúp bạn kiểm soát được lượng thức uống nạp vào
Với những cao thủ rượu bia lão luyện, bí kíp để tránh say trên bàn tiệc đó là uống xen kẽ bia nước lọc và uống một cách từ từ - không nốc cạn một hơi. Bên cạnh đó, các cao thủ cũng hiểu rằng việc pha trộn nhiều loại bia hoặc giữa bia và các thức uống khác như nước ngọt có ga là điều tối kỵ vì khi đó các loại thức uống sẽ “choảng” nhau khiến mình mau say và dễ “xỉn” hơn. Mặt khác, người uống kinh nghiệm không bao giờ uống bia trong tình trạng dạ dày trống rỗng... Và điều quan trọng nhất chính là đã uống rượu bia thì không được lái xe.
Nếu bạn có những mẹo hay nào khác, hãy chia sẻ cho cộng đồng "Drink Savvy" trên website www.haveagoodnightout.com để thúc đẩy việc uống có trách nhiệm với tất cả mọi người. Nếu bạn không hề có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, cũng đừng ngần ngại tham gia cộng đồng "Drink Savvy" để tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân. Uống có trách nhiệm sẽ bảo vệ được chính bản thân bạn và những người xunh quanh.

Giao diện bằng tiếng Việt với những bài học hữu ích của www.haveagoodnightout.com
Chia sẻ những mẹo uống hay, tham gia cuộc thi “Để có một đêm vui hoàn hảo” do Tập đoàn các Nhà máy bia Châu Á Thái Bình Dương Hà Nội tổ chức và góp phần thúc đẩy việc uống có trách nhiệm trong cộng đồng. Thể hiện bản thân qua các video clip về mẹo uống và đăng tải trên website haveagoodnightout.com. Clip có nội dung hay, sáng tạo sẽ được chọn để trao giải. Giải đặc biệt là một chuyến đi dành riêng cho hai người trong 4 ngày 3 đêm đến Sensation Bangkok 2013 cùng nhiều phần quà hấp dẫn khác cho thí sinh và người bình chọn. Cuộc thi diễn ra từ ngày 18/3 đến 28/4/2013.
Minh Thư