Máy sấy khí được sử dụng trong các nhà máy sản xuất như:sản xuất thuốc, dụng cụ y tế, thực phẩm, bánh kẹo, mạch và linh kiện điện tử...đòi hỏi khí nén khô và có độ sạch cao.

Khí nén tạo ra chứa các chất bẩn: bụi, hơi nước, những phân tử nho, dầu bôi trơn của máy… Do vậy khi nén phải được xử lý làm sạch, khí nén phải khô, áp suât khi nén phải đúng yêu cầu. Khí nén nếu không sạch có thể gây rối loạn mạch điểu khiển.

Không khí nén tiếp xúc với nhiều bộ phận khác nhau: bộ phận tác động, các phần tử điều khiển, các phần tử tín hiệu, … nên nhất thiết cần loại bỏ các chất bẩn trong khí nén, giảm thiểu tối đá thời gian ngừng hoạt động trong hệ thống.

Dầu bôi trơn còn sót lại trong máy và không khí nen có thể tạo ra hỗn hợp dễ cháy ở nhiệt độ cao.

Với mõi máy sất khí khác nhau thì công dụng củng khác nhau.

Máy sấy khí làm lạnh dùng trong trường hợp yêu cầu nhiệt độ điểm sương 0 độ. Với máy này thì chi phí thấp, máy dễ vận hành, sửa chữa, làm việc ổn định.

Máy sấy khi hấp thụ: chất sấy khô còn gọi là chất háo nước sẽ hấp thụ hơi nước trong không khí ẩm. Thiết bị này có 2 bình, bình thứ 1 chứa chất sấy khố thực hiện hút ẩm, bình thứ 2 tái tạo khả năng hấp thụ chất sấy khô. Chất sấy khô thường được sử dụng:Silicagen SiO¬2,nhiệt độ điểm sương -50 độ C,tái tạo từ 120 độ C đến 180 độ C.

Khí nén được cấp bởi máy nén khí được cho vào bình, đi qua chất hấp thụ. Phần khí nén khô sẽ theo cửa ra bình để cung cấp cho hệ thống. Lượng hơi nước trong khí nén sẽ được ngưng tụ dẫn ra ngoài bằng van xả đáy. Máy này sử dụng nhiều trong ngành chế biến thực phẩm, dược phẩm…