Chào bác sĩ.

Em bị rong kinh đã nhiều ngày rồi. Không biết bị rong kinh do đâu và em phải làm gì? Rất mong bác sĩ có thể giải đáp giúp em.

Chào bạn. Sau đây chúng tôi xin giải đáp những thắc mắc của bạn như sau.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh rong kinh là gì?

Theo các bác sĩ phụ khoa khi rong kinh ở tuổi dậy thì hoặc tuổi mãn kinh thì không cần quá lo lắng. Ngoài hai độ tuổi đặc biệt này thì bị hiện tượng rong kinh có thể là do:

- Do rối loạn hormone, khi estrogen tăng cao nhưng lại không có hiện tượng phóng noãn, progesterone không được tiết ra cân đối với estrogen. Trong khi đó, nội mạc tử cung dày lên, mạch máu không tăng trưởng kịp gây ra hoại tử, bong từng mảng nhỏ, gây chảy máu dài ngày.

- Hoặc rong kinh kéo dài có thể là do một số bệnh phụ khoa như: polyp nội mạc tử cung, bệnh u xơ cổ tử cung, rối loạn đông máu, thiếu men G6DP...

Làm gì khi bị rong kinh?

- Trường hợp chị em phụ nữ bị rong kinh nhẹ thì không cần điều trị.

- Trường hợp bị rong kinh kéo dài có thể bổ sung chất sắt hoặc có thể uống thuốc tránh thai để cải thiện tình trạng. Tuy nhiên, khi uống thuốc tránh thai cần phải có sự chỉ dẫn của các bác sĩ.

- Bạn cũng cần áp dụng các chế độ ăn lành mạnh với các thực phẩm giàu vitamin B như cá, thịt bò, trứng, sữa… cùng các loại ra xanh, hoa quả. Đồng thời, hãy nên rèn luyện thân thể với các bài thể dục nhẹ nhàng và có chế độ nghỉ ngơi hợp lý.

- Khi tình trạng rong kinh kéo dài và các biện pháp trên không mang lại hiệu quả, các bạn hãy đi khám bác sĩ ngay để có hướng điều trị hiệu quả và kịp thời, tránh được những biến chứng có hại về sau.

Trên đây là một số những giải đáp từ các bác sĩ phòng khám Thiên Tâm cho thắc mắc của bạn. Hi vọng những thông tin này hữu ích đối với bạn. Mọi thắc mắc bạn có thể gọi điện cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 01666.06.55.66. Các bác sĩ của chúng tôi sẽ tận tình giải đáp giúp bạn.