Herpes sinh dục do virus Herpes simplex (HSV) tạo ra. Vậy mụn rộp sinh dục nguy hiểm không là thắc mắc được nhiều người quan tâm vì bệnh này rất dễ lây và lây nhiễm rất nhanh qua con đường quan hệ tình dục. Virus gây mụn rộp sẽ thâm nhập vào người bệnh từ các vết trầy xước ở bộ phận sinh dục.
Khoảng từ vài ngày sau khi tiếp xúc mầm bệnh, triệu chứng ban đầu của bệnh là ngứa kèm theo đau. Sau đó, bệnh nhân sẽ mọc những mụn nước nhỏ màu đỏ, sau đó nó vỡ ra thành những tổn thương. Vài ngày sau, những vết loét này khô dần và tự khỏi.


Ở chị em, mụn rộp sinh dục hay xuất hiện bên trong âm đạo, cổ tử cung và quanh mép hậu môn. Còn ở đàn ông, HSV có thể tìm thấy ở thân, đầu cậu nhỏ, vùng da bìu, xung quanh hậu môn, đùi và ở trong đường niệu đạo. Trong thời gian bệnh bộc phát, bệnh nhân có thể có các triệu chứng như đầu đau nhức, đau cơ, sốt, xuất hiện hạch sưng to ở bẹn và kèm theo đau và sưng ở cơ quan sinh dục.


Mụn sinh dục nguy hiểm hay không?


Bệnh mụn rộp sinh dục lây truyền rất nhanh và hay tái lại nên không dễ để chữa khỏi bệnh. Bên cạnh việc tạo nên các biểu hiện khó chịu thì ở nam giới, HSV không tạo nên các biến chứng nào nữa. Tuy nhiên đối với phụ nữ có thai, mụn rộp sinh dục có thể lây nhiễm cho trẻ nhỏ trong lúc sinh đẻ. Trong số các trẻ sinh ra mắc HSV thì một nửa sẽ bị tổn thương về thần kinh và tử vong.


Vì vậy, khi bị bệnh xã hội này, bạn cần đến các trung tâm y tế chuyên khoa để được khám và điều trị bệnh xã hội này kị thời. Nếu chị em nữ đang có thai mà bị HSV thì tốt nhất là phải điều trị dứt điểm bệnh trước khi sinh để tránh các tai biến nguy hiểm có thể gây ra cho thai nhi.