Chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ là một trong những yếu tố quan trọng đánh dấu khả năng làm mẹ của chị em phụ nữ. Trước mỗi chu kỳ kinh nguyệt chị em phụ nữ thường có cảm giác đau tức ngực, bụng thậm chí còn bị một số vấn đề về đường tiêu hóa. Vậy, bạn đã thực sự hiểu rõ về chu kỳ kinh nguyệt của mình? Sau đây các bác sĩ phụ khoa sẽ giúp bạn giải đáp một số những vấn đề này.

Xem thêm: 4 lợi ích từ chu kỳ kinh nguyệt

- Một chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu hàng tháng từ khi dậy thì cho đến tuổi mãn kinh.

- Sự phóng noãn trong chu kỳ kinh nguyệt: Mỗi một chu kỳ kinh nguyệt cơ thể phụ nữ sẽ phóng thích một trứng, đôi khi là 2 trứng. Sau khi trứng được phóng thì nội mạc tử cung thay đổi và chuẩn bị cho trứng đã thụ tinh làm tổ và hình thành thai kỳ.

- Trong thời gian hành kinh, niêm mạc trong khoang tử cung của người phụ nữ sẽ bong từng mảng lớn, tạo nên những vết thương lớn. Lỗ cổ tử cung sẽ mở rộng hơn, máu xuất hiện trong âm đạo, môi trường axit bình thường bị thay đổi.

- Lúc này, môi trường âm đạo có lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của các loại vi khuẩn, từ đó dễ dẫn đến viêm nhiễm, nhiễm trùng nếu chị em không chú ý giữ vệ sinh cẩn thận.

- Do vậy, trong thời gian hành kinh, bạn cần chú ý nhiều hơn đến khâu vệ sinh, chuyệt sinh hoạt tình dục quá nhiều và quá mạnh mẽ, hạn chế tắm bồn, bơi, lội nước và thụt rửa âm đạo.

- Khi dùng băng vệ sinh phải chú ý thay băng thường xuyên (khoảng 4 giờ/lần và nhanh hơn nếu máu ra nhiều). Vệ sinh sạch sẽ cơ quan sinh dục ngoài để đảm bảo không tạo điều kiện tốt cho vi khuẩn phát triển.

Trong thời gian hành kinh, chị em mất đi một lượng máu khá nhiều nên có thể ảnh hưởng đến sức đề kháng của cơ thể. Do đó, ngoài việc ăn uống đủ dưỡng chất để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, chị em cần tránh vận động mạnh và lao động nặng. Cần sắp xếp hợp lý giữa lao động và nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, giữ tâm trạng vui vẻ. Cố gắng giữ ấm nửa dưới cơ thể, ăn ít đồ ăn sống, lạnh và có tính kích thích.

Trên đây là một số điều cơ bản mà các bác sĩ phụ khoa Thiên Tâm đã đưa ra về chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Hi vọng từ những thông tin này các bạn sẽ có thêm sự hiểu biết về hiện tượng kinh nguyệt ở phụ nữ. Mọi thắc mắc có thể gọi về số điện thoại 01666.06.55.66. Các bác sĩ của chúng tôi sẽ tận tình giải đáp giúp bạn.