Du lịch Mai Châu – tắm khoáng kim Bôi.
Thời gian: 2 ngày 1 đêm. Phương tiện: Ô tô
Lịch trình chi tiết
Giá tour trọn gói: 780.000 VNĐ/ (áp dụng cho đoàn 40 khách trở lên)

THÔNG TIN ĐIỂM ĐẾN:
Nghề dệt thổ cẩm tại Mai Châu.
Dệt thổ cẩm là nghề truyền thống của các dân tộc huyện Mai Châu (tỉnh Hòa Bình) tạo nên bản sắc văn hoá riêng hấp dẫn du khách. Đến với nơi đây, du khách sẽ được ngắm nhìn những tấm thổ cẩm nhiều màu sắc được dệt nên bởi những bàn tay khéo của người dân. Chính vì vậy, năm 2002, huyện Mai Châu được dự án xây dựng cơ sở làng nghề đầu tư nhằm tạo cơ sở ban đầu cho phát triển du lịch làng nghề. Dự án đã xây dựng được cổng chào lớn tại ngã 3 Tòng Đậu, 4 cổng chào nhỏ, 4 bãi thu gom rác thải, trên 6km đường... tại 4 xã Chiềng Châu, Nà Phòn, Tòng Đậu và thị trấn, với kinh phí 5.774 triệu đồng.
Qua đó bộ mặt làng nghề có nhiều thay đổi. Trước đây, để dệt một tấm thổ cẩm, đồng bào phải mất 7 tháng trồng bông, trồng dâu rồi sau nhiều công đoạn mới xe được sợi vải để dệt nên tấm thổ cẩm truyền thống. Những năm 90 của thế kỷ trước, đến với bản Lác, bản Nhót, Pom Coọng... du khách vẫn nghe lách cách tiếng thoi đưa dệt vải. Hiện nay, du khách tham quan mua sắm tại Bản Lác, bản Pom Coọng có thể thỏa sức mua những chiếc khăn thổ cẩm với giá chỉ từ 35 nghìn – 60 ngìn, hay bộ váy đầy màu sắc của dân tộc Mông, hoặc dân tộc Thái Trắng từ 100 nghìn đến 200 nghìn với chất liệu và đường kim mũi chỉ đảm bảo.
Hết mùa du lịch bản Văn, Pom Coọng, người dân dường như hoàn toàn trở lại với công việc chính của mình là làm ruộng. Khi đó, những khung cửi được xếp vào một góc đến mùa người dân mới sử dụng.
Mai Châu hiện nay có 4 bản làm du lịch chính gồm bản Lác, Nhót, Văn, Pom Coọng với gần 300 khung cửi nhưng hoạt động không thường xuyên, có gia đình bỏ hẳn. Để các làng nghề phát triển bền vững, năm 2004 tỉnh Hoà Bình đã phê duyệt qui hoạch phát triển ngành nghề nông thôn trong đó tập trung qui hoạch một số ngành nghề như: chế biến lương thực; sản xuất rượu cần; sản xuất chế biến chè... xây dựng các cơ sở chế biến lâm sản; mở rộng sản xuất mây tre đan; khai thác vật liệu xây dựng... Bên cạnh đó, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã khảo sát tại tỉnh Hoà Bình về nội dung qui hoạch phát triển nghề truyền thống trong đó 2 sản phẩm chính mang bản sắc vùng văn hoá tây bắc là dệt thổ cẩm và rượu cần. Sau khi khảo sát tại Mai Châu, tổ chức JICA sẽ quyết định đầu tư cho bà con trồng dâu và trồng bông làm vải thổ cẩm và vải tơ tằm. Trên thực tế, người dân mong muốn hoạt động du lịch để dệt thổ cẩm trở thành làng nghề, nhưng trước hết phải tôn tạo bản sắc văn hoá dân tộc, đầu tư vào chất lượng vải bằng sợi bông, sợi tơ tằm do chính người dân tự trồng, tìm cơ sở nhận bao tiêu sản phẩm lâu dài, duy trì và đào tạo nghề dệt thổ cẩm, không để người dân làm tự phát. Nâng cao chất lượng sản phẩm đồng thời chú ý đến vấn đề vệ sinh môi trường, giải trí văn hoá kết hợp mở các chuyến du lịch trọn gói để du khách lưu lại lâu hơn, góp phần tạo nên một khu du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Như vậy, dệt thổ cẩm Mai Châu mới trở thành làng nghề gắn với các hoạt động du lịch sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần vào tình hình phát triển kinh tế của địa phương.
· Hotline: 0964067733/ 0903276874
Email: sale03idptravel@gmail.com
Xem thêm:
Du lịch Thung Nham
Du lịch suối khoáng Kim Bôi
Du lịch suối khoáng Tiên Lãng
Du lịch chùa Thầy – chùa Tây Phương – chùa Mía
Du lịch ATK Định Hóa