Sự ra đời của [b][url=http://maytoandacvn.com/loai-may-toan-dac-dien-tu.html]máy toàn đạc điện tử [/url][/b]được xem là một cuộc cách mạng mới trong công nghệ đo đạc, mở ra khả năng không chỉ nghiên cứu đo đạc trên bề mặt trái đất, dưới lòng đại dương mà còn không gian ngoài trái đất.
Độ chính xác cao là ưu thế vượt trội của máy toàn đạc điện tử. Máy có khả năng đo cạnh và xử lý các số liệu với độ chính xác cao nhờ vào CPU được gắn bên trong máy đo, từ đó tạo cơ sở dữ liệu vững chắc phục vụ cho công việc đo đạc, trắc địa.
Hệ thống EDM cho độ chính xác cao, kết quả tin cậy trong mọi điều kiện thực tế. Thêm nữa, bộ phận đo xa của máy toàn đạc điện tử là đo xa bằng sóng ánh sáng nên cho kết quả chính xác hơn nhiều so với toàn đạc thông thường, tạo độ tin cậy cho quá trình khảo sát thực địa.
Bên cạnh đó, khi thực hiện phương pháp toàn đạc điện tử, việc đo đạc không cần gương và định vị điểm bằng tia laser. Người đo đạc chỉ phải nhập các tọa độ cần xác định vào máy toàn đạc, khớp móc tại hiện trường, sau đó bấm nút là máy sẽ tự động quay và phóng tia laser xác định từng điểm đo. Người đo chỉ việc dùng sơn đỏ chấm vào các điểm trỏ của máy và vẽ được biên đào thiết kế.
Đặc biệt, việc xử lý số liệu trong phương pháp toàn đạc điện tử được thực hiện tự động, giúp rút ngắn thời gian và giảm bớt các công việc ngoài thực địa cũng như trong phòng.
Máy sẽ hiển thị các kết quả đo đạc như khoảng cách, tọa độ không gian, góc bằng, góc đứng lên màn hình để người đo dễ dàng quan sát và các kết quả này được nhập tự động vào máy tính. Nhờ đó, việc xử lý số liệu sẽ giảm được tối đa việc sai sót do nhập bằng tay cũng như tiết kiệm thời gian.
Thêm vào đó, máy toàn đạc điện tử có kết cấu nhỏ gọn nên dễ dàng di chuyển trên mọi địa hình, tạo thuận lợi trong quá trình đo đạc. Máy còn được thiết kế chương trình đo đạc đa dạng như lập lưới khống chế tọa độ các cấp hạng, đo vẽ chi tiết, đo đạc bố trí công trình…