Hồi trước em có phát hiện ra rằng thỉnh thoảng, mí mắt của em có vẻ to hơn và hơi sụp xuống một tí sau khi ngủ dậy nhưng nó sẽ trở lại bình thường trong vòng vài tiếng. Tuy nhiên, hơn một tháng trở lại đây, mí mắt bên trái của em trở nên to hơn mí mắt bên phải và nó không có dấu hiệu sẽ nhỏ lại như trước. Em có sử dụng kính áp tròng mỗi ngày và dùng máy tính hơi nhiều trong thời gian gần đây. Liệu đó có phải là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng trên cho em không và phải làm cách nào để khắc phục ạ? Em xin cảm ơn!


=> phẫu thuật cắt mí mắt khắc phục sụp mí mắt

Theo những gì em mô tả trong thư thì bác sĩ Mèo nghĩ nhiều khả năng em đã mắc phải chứng sụp mí mắt. Đây là tình trạng dễ mắc phải của cơ nâng mi trên từ lúc sinh ra, biểu hiện chủ yếu là sự hạ thấp quá mức cùng với khả năng vận động bị hạn chế của mi trên. Hậu quả của nó có thể ảnh hưởng tới cả chức năng thị giác cũng như vấn đề thẩm mĩ của chúng ta.

Nguyên nhân sụp mí có thể do tổn thương ở hệ thần kinh, tổn thương cơ nâng mí mắt do chấn thương... Tỷ lệ này chiếm 25% các trường hợp sụp mí. Còn lại chủ yếu là sụp mí do bẩm sinh. Có người chỉ bị sụp mí bẩm sinh đơn thuần nhưng có người còn bị sụp mí bẩm sinh kết hợp với lác, nhược thị (mắt nhìn kém) hoặc sụp mí bẩm sinh do liệt dây thần kinh số III.

Trong điều trị sụp mí, yếu tố quan trọng nhất là người bệnh phải được điều trị sớm. Việc phẫu thuật không phức tạp. Nó được căn cứ vào mức độ sụp mí và khả năng hoạt động của cơ nâng mi. Nếu sụp mí vừa phải thì chỉ cần cắt bỏ phần da mi trên bị dư thừa. Nếu sụp mí nhiều, ngoài khâu này, bác sĩ còn phải can thiệp vào phần cơ nâng mi, đơn giản nhất là làm ngắn cơ nâng mi và cắt bỏ một phần cơ vòng mi. Ngoài ra, một số trường hợp (hiếm gặp) thì bác sĩ phải dùng đến biện pháp treo mi bằng các chất liệu như chỉ silicon. Tùy theo phương pháp phẫu thuật mà quá trình hồi phục hình dạng mi trên có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng.

Nói chung nếu chỉ định đúng và phẫu thuật được thực hiện kĩ thuật cao thì thường có kết quả tốt, thị lực cũng được cải thiện sau khi mổ. Tuy nhiên, cũng có một số biến chứng có thể xảy ra sau khi phẫu thuật như sụp mí tái phát, co mí trên do điều chỉnh quá mức, mí trên bị lộn ra ngoài, bờ mí trên không cân đối…

Do đó, bác sĩ Mèo khuyên em tốt nhất nên đến bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa uy tín để được khám và xác định chính xác tình trạng của bệnh, từ đó có hướng điều trị đúng đắn và kịp thời.

Chúc em sớm khỏi bệnh và khỏe mạnh!