Co tu cung là gì? Có cấu tạo ra sao? Và những bệnh thường gặp ở cổ tử cung là gì? Sau đây các bác sĩ phòng khám Thiên Tâm sẽ giúp bạn giải đáp.

1. Cổ tử cung là gì?

Cổ tử cung là bộ phận quan trọng của cơ quan sinh sản phụ nữ. Nó có một lỗ nhỏ để huyết kinh chảy ra, đó cũng là con đường để tinh trùng từ âm đạo tiến vào buồng tử cung để lên vòi trứng, gặp trứng gây ra hiện tượng thụ thai. Cổ tử cung tiết ra chất nhờn như lòng trắng trứng, không màu, không mùi. Chất nhờn này tiết ra rất nhiều trong những ngày giữa chu ky kinh nguyet cua phu nu (ngày rụng trứng), tạo nên môi trường thuận lợi để tinh trùng vào thụ tinh cho trứng. Chị em có thể nhận biết được ngày rụng trứng khi chất nhờn được tiết ra nhiều. Dựa vào đó bạn áp dụng biện pháp ngừa thai; hoặc ngược lại, quan hệ tinh dục vào những ngày này để dễ thụ thai.

Cổ tử cung có thành dày và rất chắc với một lỗ mở rất nhỏ. Tuy nhiên, khi phụ sản sinh em bé, cổ tử cung sẽ mở đủ rộng để em bé "chui qua" trong hầu hết các trường hợp.

2. Những bệnh thường gặp ở cổ tử cung.

- Viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong những bệnh phụ khoa khá phổ biến ở chị em phụ nữ. Chị em phụ nữ bị viêm lộ tuyến chủ yếu là do chị em sinh nở nhiều lần, nạo phá thai nhiều lần không an toàn...Triệu chứng thường gặp của bệnh là khí hư ra nhiều kèm theo đó khí hư có màu vàng có khi có mùi hôi. Viêm lộ tuyến nếu không được điều trị sớm có thể dẫn đến một số những viêm nhiễm khác như viêm cổ tử cung. Điều trị viêm lộ tuyến thì tùy vào tình trạng của mỗi bệnh nhân mà có những cách chữa trị khác nhau: có thể điều trị bằng thuốc hay tiến hành đốt diệt tuyến...

- Nang Naboth

Nang naboth mọc từ lớp tế bào biểu mô lát phát triển quá mức trùm lên biểu mô tuyến ngay ở chỗ giáp ranh mối nối ở cổ tử cung. Do biểu mô tuyến là biểu mô tiết dịch nên nó tiết ra chất dịch không chảy đi đâu được nên đẩy lên, căng phình to bằng hạt gạo, hạt đỗ, thậm chí có thể to hơn. Nang naboth nhìn chung không nguy hiểm, nó có thể tự mất đi, ít khi phát triển to lên, mà nếu có to quá thì bác sĩ sẽ chọc cho dịch thoát ra ngoài, tránh viêm nhiễm do nang tự vỡ. Nang naboth không làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt.

- Polype cổ tử cung

Polype cổ tử cung là những u nhỏ, có thể xuất phát từ cổ tử cung ngoài hay từ cổ tử cung trong, thò ra lỗ ngoài cổ tử cung.

Polype cổ trong hay polype niêm mạc được cấu tạo bởi các tế bào tuyến tăng sinh phì đại, bao quanh bởi một khối mô đệm và tổ chức liên kết, đa số là lành tính. Kích thước có thể nhỏ đến rất lớn. Đa số các polype không gây triệu chứng, phát hiện tình cờ qua khám phụ khoa định kỳ. Thỉnh thoảng có thể gây ra huyết, nhất là sau giao hợp.

Polype cổ ngoài hay polype sợi cơ nằm ở cổ ngoài có thể làm biến dạng lỗ ngoài cổ tử cung.

Xem thêm: Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh rong kinh

- Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là tổn thương ác tính phát triển tại cổ tử cung. Ung thư xuất hiện khi các tế bào cổ tử cung biến đổi và phát triển bất thường một cách không kiểm soát. Nó tiến triển bằng cách có thể xâm lấn tại chỗ hay lan rộng đến những cơ quan khác của cơ thể và gây tử vong.

Bệnh ung thư cổ tử cung có thể phòng ngừa được bằng 2 cách: khám tầm soát định kỳ và tiêm văcxin để phòng nhiễm các tuýp HPV gây ung thư cổ tử cung.

Trên đây là một số những điều cơ bản mà các bác sĩ phu khoa Thiên Tâm đã đưa ra về một số bệnh thường gặp ở cổ tử cung. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn. Nếu bạn còn có một số thắc mắc cần được các bác sĩ phụ khoa Tư vấn hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 01666.06.55.66. Các bác sĩ của chúng tôi sẽ tận tình giải đáp giúp bạn.