Theo chuyên gia của Beptumastercook.com:Chọn mua bếp nấu tưởng trừng là 1 việc đơn giản thế nhưng với thị trường nhà bếp hiện nay thì nó lại là cả vấn đề nan giải.Bởi không ít các gia đình băn khoăn không biết nên chọn loại bếp nào để phù hợp với gia đình mình.Trên thị trường xuất hiện không ít các loại bếp mới để thay thế cho những bất ổn từ bếp gas:bếp từ ,bếp điện,bếp hồng ngoại.Nhưng đại đa số các bà nội trợ vẫn chưa thể phân biệt được những loại bếp này.Vì vậy chuyên gia thiết bị bếp của Mastercook sẽ giúp chị em biết thêm những thông tin cần thiết để giúp chị em tìm hiểu và lựa chọn được chiếc bếp nấu ưng ý và hợp với sinh hoạt của gia đình.

Nếu thoạt nhìn bên ngoài chắc bạn khó lòng có thể biết đâu là bếp từ( bếp cảm ứng từ ,bếp điện từ ) ,đâu là bếp điện bếp hồng ngoại bởi chúng đều được sử dụng kính Ceramic để làm mặt kính cho bếp,nhà sản xuất lựa chọn mặt kính này bởi chúng là loại kính có thể chịu lực,chịu nhiệt độ bền cao.
Làm thế nào để phân biệt bếp từ ,bếp điện bếp hồng ngoại

Muốn phân biệt những loại bếp này bạn cần đến gần và xem vùng bếp nấu của chúng.
Bởi nếu là bếp từ sẽ có dòng chữ “ induction” ,bếp từ sử dụng từ trường để hoạt động theo nguyên lý của dòng điện Foucault( hay gọi tắt là Fuco) có nhiệt năng để bếp hoạt động chức năng nấu nướng như các loại bếp bình thường nhưng lại không sản sinh ra ngọn lửa đặc biệt là không nóng bếp,đun nấu bạn có chạm tay cũng không bị nóng cũng vì lẽ đó àm các bà nội trợ đặt cho bếp từ cái tên “ bếp lạnh “.Tuy nhiên với tính tiện lợi của nó mang lại khiến giá thành của nó thường không hề mềm chút nào.
Với bếp điện ,bếp hồng ngoại:bếp sử dụng bóng đèn Halogen để sản sinh ra nhiệt ,tạo bức xạ nhiệt làm nóng mặt bếp thủy tinh gốm xứ.Thực phẩm sẽ được nấu chín qua quá trình dẫn nhiệt từ bếp đến dụng cụ nấu cùng bức xạ nhiệt trực tiếp từ bóng đèn.Khi bạn đun nấu bằng bếp điện,bếp hồng ngoại vùng nấu sẽ xuất hiện màu hồng đồng thời bếp nóng nên nếu bạn không cẩn thận có thể dẫn đến bị bỏng

Bếp điện Teka TR 620
Nguyên lí hoạt đông của bếp từ và bếp điện ,bếp hồng ngoại

Với bếp từ:

  • Bếp từ sử dụng dòng Fuco nên nồi nấu phải được chế tạo bằng vật liệu từ sắt từ( tốt nhất khi mua bếp bạn hãy mua sản phẩm đun nấu đi theo bếp)Được làm nóng trực tiếp đến đáy nồi lại không bị thất thoát nhiệt ra ngoài nên hiệu suất đun nấu đạt được rất cao.Phần mạch điện bếp được cấu chính lưu AC – DC tần số cao,IGBT điều khiển công suất và cả MicroController điều chỉnh và kiểm soát các chế dộ nấu của bếp.Tuy nguyên lí hoạt động này được phát hiện ta từ năm 1830 nhưng đến gần 150 năm sau mới đươc áp dụng vào chiếc bếp từ này.

Bếp điện,bếp hồng ngoại

  • Truyền nhiệt trực tiếp bằng cách sử dụng bóng đèn halogen như bóng sợi đốt nhưng sáng hơn và nóng hơn nên đun nấu sẽ nhanh hơn.Điều đặc biệt ở bóng đèn Halogen đó là liên tục tái tạo lại dây tóc vonfram,nguyên tử vonfram bị bật trở lại một cách có hiệu quả khi dây tóc bắt đầu có hiện tượng phân hủy.Chính cũng vì lẽ đó mà tuổi thọ dây tóc của bóng đèn bền hơn,nhiệt độ thường đạt đến 600 độc C.

Một cuộc khảo sát chúng tôi đã thống kê được bảng so sánh hiệu suất của các bếp để bạn tham khảo.


Xem thêm:
Có bác nào biết về bếp điện hồng ngoại Faber không?