Các loại thuốc phá thai phổ biến
Theo báo cáo của bộ y tế trên thế giới thì tỉ lệ nạo phá thai ở Việt Nam được đứng vào loại cao nhất và đang ở mức báo động. Thực trạng ngày nay, đa số bạn gái khi mang thai ngoài ý muốn đều áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc bởi đây là biện pháp vừa kín đáo lại an toàn nên được đa số phụ nữ tin dùng.
- Ngày nay trên thị trường thuoc pha thai an toan được bán nhiều nhất là Mifepristone. Loại thuốc này chỉ cần uống 1 viên cũng đủ làm sảy thai, bởi thuốc phá thai này khi vừa được đưa vào cơ thể thì sẽ lập tức làm bong thai khỏi niêm mạc tử cung.


- Hai ngày sau khi uống viên thuốc đầu tiên, các chuyên gia sẽ cho thai phụ uống thêm 4 viên Misoprostol, đây là loại thuốc điều trị bệnh dạ dày tuy nhiên cũng là loại thuốc bổ xung rất hiệu quả cho Mifepristone trong việc đẩy thai ra khỏi buồng trứng. Lưu ý là Misoprostol không được uống mà chỉ được ngậm cho thuốc tự tan ra hoặc đặt vào âm đạo.


- Khoảng 14 ngày sau khi uống 2 loại thuốc này, thai phụ hãy quay lại phòng khám để kiểm tra xem có bị sót thai không. Nếu vẫn còn sót thai thì phải tiến hành hut thai co dau khong để phòng ngừa tai biến sau này.


Cần chú ý khi sử dụng thuốc phá thai


- Phá thai bằng thuốc chỉ được áp dụng đối với trường hợp thai dưới 7 tuần tuổi, còn thai trên 7 tuần khi phá thai bằng thuốc không những không đẩy được thai ra ngoài mà còn làm dịt tật thai nếu giữ lại.


- Thuốc phá thai Mifepristone có tác dụng nhiều nhất cho trường hợp thai đến 63 ngày tuổi.


- Còn việc cùng lúc cùng lúc với Misoprostol thì Mifepristone chỉ có tác dụng cho trường hợp dưới 5 tuần tuổi.


- Một lưu ý nữa là khi đã quyết định phá thai nội khoa thì thai phụ không nên tự thực hiện ở nhà mà hãy đến các cơ sở y tế uy tín và thực hiện theo sự chỉ định của bác sĩ.