Quá trình khám nghiệm cửa cuốn hiện trường, cơ quan công an xác định cửa ra vàolà loại cửa cuốn không có dấu hiệu cạy phá, đồ đạc bên trong có dấu hiệu bị lục soát. Cơ quan công an tình nghi vụ trộm do nội bộ nhân viên cửa hàng gây ra nhưng quá trình xác minh cho thấy hướng điều tra này là không phù hợp.

Ngày 11-8, cơ quan công an phát hiện một trường hợp nghi vấn rao bán máy ảnh và ống kính tại khu vực đường Xã Đàn. Tại cơ quan công an, người này khai nhận là Nguyễn Thành Dương (25 tuổi, quê quán tại phường Chiềng Lề, TP Sơn La, tỉnh Sơn La), đồng thời thừa nhận gây ra vụ trộm cắp tài sản tại phố Hàng Bài.

Ngay sau đó, cơ quan công an khám xét khẩn cấp nhà của Nguyễn Thành Dương ở Sơn La, thu giữ được một số tang vật và các thiết bị được sử dụng để phá mã cửa cuốn.

Theo lời khai của Nguyễn Thành Dương, giữa tháng 7-2014, Dương đi “tăm tia” các cửa hàng. Khi qua phố Hàng Bài, Dương lựa chọn cửa hàng Digiworld Hà Nội để tìm cách trộm cắp. Thấy cửa hàng có hai loại cua cuon và một cửa kính, nên Dương tìm hiểu cách mở và phá cửa trên Internet.

Ngày 22-7, Dương liên hệ một số điện thoại được rao trên mạng Internet, hỏi mua điều khiển cửa cuốn của một người Trung Quốc. Dương cho người này địa chỉ cửa hàng Digiworld Hà Nội để đánh khóa điện mở cửa cuốn. Đến ngày 27-7, hai bên hẹn nhau địa điểm giao thiết bị dò mã, chìa khóa và thanh toán tiền.

Khoảng 2g30 ngày 28-7, Dương đến cửa hàng Digiworld Hà Nội, dùng khóa điện mở cửa cuốn và vào bên trong. Để tránh bị phát hiện, Dương đánh cắp luôn đầu thu hình ảnh camera của cửa hàng. Khi mang tài sản ra về, Dương đóng cửa lại như bình thường, tạo hiện trường là một vụ trộm có tính chất nội bộ.

Chỉ mất 3 giây cửa kính cường lực để lấy mã khóa

Ngày 28-8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Hoàn Kiếm tiến hành thực nghiệm hiện trường vụ trộm.

Trung tá Nguyễn Hữu Điển, đội phó đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an quận Hoàn Kiếm, cho biết Dương đứng cách cửa hàng khoảng 5m, chờ chủ nhà điều khiển cửa cuốn bằng thiết bị điều khiển từ xa (khóa từ) thì bật thiết bị dò mã. Chỉ trong ba giây, thiết bị của Dương dò được tần số, lấy được mã cửa cuốn.

Theo đánh giá của trung tá Nguyễn Hữu Điển, trong vụ trộm này, đối tượng trộm cắp sử dụng thiết bị công nghệ cao, lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam. Điều nguy hiểm nhất là những kinh cuong luc thiết bị này nếu được bán phổ biến có thể sẽ gây ra những vụ trộm không ai ngờ tới.