Ngày 09/09/2014 vừa qua, Bộ giáo dục và đào tạo đã chính thức công bố phương án thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học năm 2015. Đây là Quyết định được rất nhiều bạn đọc quan tâm trong thời gian qua. Vậy thì hình thức thi tuyển sinh cao đẳng, đại học năm 2015 có gì mới so với các năm trước?
Ngày 29/07/2014, Dự thảo "Phương án tổ chức Kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia" được công bố. Ngay sau đó, Cục khảo thí và Kiểm định Chất lượng giáo dục đã triển khai lấy ý kiến đóng góp từ các đối tượng: giám đốc một số Sở giáo dục và Đào tạo; Hiệu trưởng các trường Đại học, Cao đẳng; Cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên trên cả nước cho đến hết ngày 22/08/2014.
Sau thời gian thu thập ý kiến trên, Bộ giáo dục và Đào tạo chính thức công bố phương án thi tốt nghiệp và tuyển sinh đại học năm 2015 như sau:
1. Từ năm 2015, tổ chức một kỳ thi quốc gia (được gọi là: kỳ thi trung học phổ thông(THPT) quốc gia), thí sinh sẽ được lấy kết quả kỳ thi này để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ tuyển sinh đại học.
2. Thời gian thi: Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia hằng năm được tổ chức vào trung tuần tháng 6. Cụ thể năm 2015, kỳ thi sẽ được tổ chức từ ngày 9 đến ngày 12 tháng 6.
3. Môn thi tuyển (mon thi tuyen sinh dai hoc nam 2015)
- Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng thí sinh bắt buộc phải thi tối thiểu 4 môn: với 3 môn bắt buộc (Toán, Ngữ Văn, Ngoại Ngữ) và 1 môn tự chọn (Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử và Địa lý).
- Nếu thí sinh muốn có thêm cơ hội xét tuyển vào đại học , cao đẳng có thể đăng ký thêm các môn khác trong số các môn tự chọn.
- Đối với các đối tượng không học môn Ngoại ngữ hoặc học trong điều kiện không đảm bảo chất lượng được chọn môn thi trong số các môn tự chọn để thay thế cho môn Ngoại ngữ.
- Đối với các đối tượng tốt nghiệp THPT từ các năm trước thì chỉ đăng ký các môn thi tuyển phục vụ cho tuyển sinh đại học 2015.
4. Đề thi tuyển sinh (de thi tuyen sinh dai hoc nam 2015):
Thời gian thi và hình thức thi tự luận, trắc nghiệm các môn vẫn được giữ nguyên như các năm trước, cụ thể như sau:
- Các môn thi tự luận (thời gian thi 180 phút): Toán-Ngữ văn-Lịch sử-Địa lí.
- Các môn thi trắc nghiệm (thời gian thi: 90 phút): Vật lí-Hóa học-Sinh học-Ngoại ngữ: Thi trắc nghiệm.
Đề thi đảm bảo phân hóa trình độ thí sinh thông qua đánh giá thí sinh ở 4 mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao.
5. Tổ chức thi tuyển sinh
Về việc coi thi, chấm thi Bộ GDĐT sẽ tổ chức theo cụm thi, các cụm thi sẽ được công bố sau. Cụm thi là các trường đại học đủ năng lực chủ trì tổ chức coi thi và chấm thi.
Nhìn chung về đề thi, hình thức thi tuyển sinh đại học của năm 2015 không khác biệt nhiều so với những năm trước. Điểm khác biệt lớn nhất là việc chỉ tổ chức một kỳ thi tuyển trung học phổ thông Quốc gia để lấy kết quả xét tuyển tốt nghiệp và làm căn cứ để tuyển sinh đại học, cao đẳng thay vì tổ chức 2 kỳ thi như trước đây.
Xem chi tiết Quyết định của Bộ GD&ĐT về tuyển sinh Đại học năm 2015 và phương án thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại trang thông tin tuyển sinh Việt Nam.
Nguồn: tuyensinh99.com