Chào bác sĩ.

Em đang mang thai ở tháng thứ 5 và được biết mình bị bệnh u xơ tử cung. Không biết khi mang thai bị bệnh u xơ cổ tử cung có sao không? Rất mong các bác sĩ sớm giải đáp giúp em.

Chào bạn.

Khi mang thai chị em phụ nữ thường có sự thay đổi hormone nên dễ dàng bị nhiễm các bệnh phụ khoa. U xơ cổ tử cung cũng là một trong những bệnh hay gặp khi mang thai. Vậy, khi mang thai bị u xơ cổ tử cung thì tiềm ẩn những nguy hiểm như thế nào?

Trong lúc có thai, do ảnh hưởng của nội tiết tố tăng cao, u xơ tử cung sẽ có những biến đổi về mật độ và kích thước:

- U xo co tu cung sẽ mềm đi nhiều, do đó có thể bị ép dẹp lại, đây là một yếu tố thuận lợi cho cuộc chuyển dạ trong trường hợp u nằm ở vị trí thấp, có thể ảnh hưởng đến đường đi ra của thai nhi trong khi sinh.

- Kích thước của khối u sẽ to ra do sự tăng sinh các sợi cơ, kể cả mô cơ thường ở thành tử cung. Vì thế có những trường hợp u xơ tử cung chỉ được phát hiện trong lúc mang thai. Sau thời kỳ hậu sản, u xơ tử cung sẽ teo lại như kích thước ban đầu.

- Trong thai kỳ, u xơ tử cung dưới phúc mạc có cuống có thể bị đẩy lên cao trên ổ bụng hoặc chui vào túi cùng Douglas và dễ bị xoắn, bị kẹt trong túi cùng…

- Có thể xảy ra những biến chứng trong thai kỳ: Đau bụng âm ỉ hoặc đau nhẹ, hoặc có xuất huyết nhẹ, trong u. Hoại sinh vô khuẩn thường xảy ra ở các u nằm trong cơ tử cung, do tắc nghẽn một mạch máu nuôi khối u hoặc do u xơ bị chèn ép không to ra được bên trong một lớp vỏ ít giãn nở.

Biến chứng này ít có biểu hiện để người bệnh biết được. Đôi khi có đau bụng, sốt nhẹ. Điều trị bằng thuốc thường là các triệu chứng sẽ hết.

Trên đây là một số những điều cơ bản mà các bác sĩ phòng khám Thiên Tâm đã đưa ra. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn. Nếu bạn còn có những thắc mắc cần được các bác sĩ phụ khoa Thiên Tâm tư vấn hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 01666.06.55.66. Các bác sĩ của chúng tôi sẽ tận tình giải đáp giúp bạn.