Chào các chuyên gia, tôi là Nam 27 tuổi, đã lập gia đình được hơn 12 tháng, hai vợ chồng tôi không dùng bất kì cách phòng tránh thai nào nhưng được 1 năm rồi vẫn chưa có tin vui. Tôi rất sợ, vì nghe nói nếu 2 người giao hợp không áp dụng cách tránh thai nào mà 1 năm vẫn không thể đậu thai thì khả năng là sẽ bị vô sinh. Xin hỏi các chuyên gia bệnh vô sinh có chữa được không? Mong bác sĩ trả lời giúp tôi. Cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:


Bạn thân mến, những khó khăn trong chuyện sinh con luôn là mối bận tâm khiến các cặp vợ chồng phải trăn trở.


Với phái mạnh, có rất nhiều nguyên nhân gây vô sinh có thể kể ra như:


- Không thể xuất tinh hoặc xuất tinh quá ít, dẫn tới tính di chuyển của tinh trùng bị giảm đi và tinh trùng không thể sống được trong tử cung của nữ giới, dẫn tới không thể thụ tinh cho trứng.


- Tinh trùng yếu, tinh trùng chết, không có tinh trùng trong tinh dịch cũng là căn nguyên làm cho đàn ông mắc chứng vô sinh. Theo các chuyên gia, chất lượng tinh dịch thường do yếu tố di truyền, bẩm sinh. Nhưng cũng có thể là vì thói quen xấu trong sinh hoạt như: uống rượu bia, sử dụng các chất kích thích, do ăn uống thực phẩm độc hại, sống trong môi trường ô nhiễm,… là những căn nguyên ảnh hưởng chính đến chất lượng tinh dịch.


- Đồng thời, dấu hiệu vô sinh ở nam ở đàn ông cũng có thể là vì những chứng bệnh như: giãn tĩnh mạch tinh, xoắn tinh hoàn, ung thư tinh hoàn, ẩn tinh hoàn…


Vô sinh nam giới có chữa khỏi được không?


Theo các bác sĩ, bệnh vô sinh chữa được hay không còn phụ thuộc vào tác nhân dẫn đến bệnh và mức độ bệnh ở mỗi người. Vì thế, bạn cần đến ngay các trung tâm vô sinh hiếm muộn hoặc phòng khám chữa vô sinh ở đâu uy tín khám để biết chính xác xem mình có mắc chứng vô sinh hay là không. Từ đó, các chuyên gia sẽ tìm cách chữa trị phù hơp cho vợ chồng bạn.