Chào bác sĩ.

Em năm nay 16 tuổi và em đã có kinh nguyệt năm 14 tuổi. Kinh nguyệt của em thường ra ít. Mẹ em bảo tuổi dậy thì thường kinh nguyệt không đều.Vậy, thế nào là kinh nguyệt không đều? Mong bác sĩ giải đáp giúp em.

Tham khảo thêm về hiện tượng rong kinh kéo dài và máu kinh có màu đen.

Chào bạn.

Hiện tượng kinh nguyệt không đều đúng như mẹ em nói thường gặp ở tuổi dậy thì. Tuy nhiên, nếu sau 20 tuổi mà em vẫn bị hiện tượng kinh nguyệt ra ít thì nên đi khám bác sĩ. Về vấn đề kinh nguyệt không đều là gì? Sau đây các bác sĩ phòng khám phụ khoa Thiên Tâm sẽ giải đáp giúp bạn.

Kinh nguyệt không đều là hiện tượng thời gian giữa các chu kỳ bị thay đổi, lượng máu kinh mất đi nhiều hơn hay ít hơn so với bình thường, số ngày hành kinh cũng nhiều hơn hay ít hơn so với bình thường. Cụ thể như:

- Thời gian giữa các chu kỳ bị thay đổi: Thông thường bạn nữ có vòng kinh dao động trong khoảng 28-35 ngày. Nếu nằm ngoài khoảng này thì được cho là kinh nguyệt không đều.

- Lượng máu kinh mất đi trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ: Thông thường lượng máu kinh mất đi khoảng từ 20-80 ml. Nếu ít hơn hoặc nhiều hơn lượng máu trong khoảng này thì có thể bạn đang gặp phải hiện tượng kinh nguyệt không đều.

- Số ngày hành kinh: Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường thường kéo dài trong khoảng từ 2-7 ngày. Nếu kỳ kinh của bạn có số ngày hành kinh ít hơn hoặc nhiều hơn số ngày kinh này thì rất có thể bạn đang bị rối loạn kinh nguyệt.

Vậy, khi nào cần đi khám bác sĩ?

Theo các bác sĩ phòng khám thiên tâm nên đi khám bác sĩ khi có những biểu hiện như sau:

- Bị đau bụng kinh dữ dội không kiểm soát được.

- Bị mất 3 chu kỳ kinh nguyệt trong một năm.

- Chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn hoặc dài hơn mức bình thường với nhiều lần tiếp diến trong năm.

- Kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày và có hiện tượng rong kinh kéo dài...

Việc điều trị cần phải dựa vào nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều ở mỗi chị em phụ nữ. Chính vì vậy việc thăm khám bác sĩ là việc cần thiết và nên làm khi có dấu hiệu của bệnh.

Trên đây là một số những điều cơ bản mà các bác sĩ phụ khoa Thiên Tâm đã đưa ra cho những thắc mắc của bạn. Mọi thắc mắc về các loại bệnh phụ khoa khác có thể gọi ngay đến số Hotline 01666.06.55.66 để nhận được sự tư vấn miễn phí.