Hỏi: Chào bác sĩ
Cháu và bạn trai quen nhau yêu nhau lâu rồi , hai đứa cháu đã quyết định tiến tới hôn nhân. Hai đứa cháu quyết định giữ gìn cho nhau , nhưng qua những lần đụng chạm cơ thể chúng cháu đã không giữ nổi mình. Anh luôn luôn kêu nhớ cháu nhưng vì điều kiện không cho phép nên chúng cháu thường vào nhà nghỉ. Bởi đề phòng bắt gặp người quen nên mỗi lần hai đứa cháu lại đến những nhà nghỉ khác nhau.

Gần đây cháu có dấu hiệu lạ ở “vùng kín” như đi tiểu thì bị đau rát, xuất hiện dịch như mủ vàng , cháu cũng chỉ vô tình phát hiện khi vệ sinh. Cháu có lên internet tìm thông tin thì rất giống biểu hiện của bệnh lậu . Có thể cháu có bị lậu không? Cháu không quan hệ với ai khác ngoài anh , và cháu cũng tin tưởng rằng anh chung thủy , có phải cháu nhiễm bệnh lậu do những tấm ga giường ở nhà nghỉ không? Cháu đang rất sợ. Mong các bác sĩ cho cháu lời khuyên giúp cháu.
(Mai. 19 tuổi ,Quận 1


Trả lời: Chào bạn
Bệnh lậu được liệt vào bệnh xã hội hay gặp và là nỗi ác mộng của nhiều người khi đã từng mắc bệnh. Nguyên nhân gây bệnh lậu chủ yếu lây nhiễm qua đường quan hệ không an toàn , có khả năng gặp ở cả hai giới , bệnh có thể có thể hiện triệu chứng lâm sàng hoặc không có triệu chứng , thời gian ủ bệnh lại kéo dài , từ 2-9 tháng sau khi tiếp xúc.


Do đó , bệnh lậu rất dễ lây lan cho bạn tình , nhiều khi bệnh nhân không biết chính xác mình bị lây nhiễm từ lúc nào. Việc truyền bệnh đa số là do một trong hai người quan hệ tình dục và truyền nhiễm cho nhau. Lậu gây ra bởi song cầu khuẩn lậu Neisseria gonorrhoese . Song cầu khuẩn lậu này sống và sinh sôi phát triển nhiều nhất ở vùng cơ quan sinh dục , cụ thể là ở cổ tử cung , miệng niệu đạo , các tuyến Bartholin , niệu đạo , tiền liệt tuyến, mào tinh hoàn , …. Bởi vậy , không thể có chuyện bạn bị nhiễm bệnh lậu từ tấm ga giường ở nhà nghỉ.
Triệu chứng của bệnh lậu hay gặp như: Chảy nhiều mủ đặc nhiều nhất là vào buổi sáng , tiểu khó , tiểu buốt , nước tiểu sẽ thấy hơi đục thường gặp trong giai đoạn từ 2-9 tuần sau khi quan hệ tình dục không không dùng biện pháp phòng tránh.
Những dấu hiệu mà bạn miêu tả khá chưa chắc chắn , các bác sĩ chưa thể khẳng định bạn có bị bệnh lậu không , chính vì thế để chắc chắn bạn và bạn trai nên đi khám để được các y bác sĩ khám và chữa trị kịp thời là bởi bệnh lậu chuyển sang giai đoạn mãn tính thì cách chữa bệnh lậu mãn tính rất phức tạp và tốn kém.


Tốt nhất , bạn cùng bạn trai nên sớm đến trung tâm y tế chuyên khoa để được khám lâm sàng cũng như tiến hành làm xét nghiệm . Khi kết quả xét nghiệm dịch niệu đạo thấy xuất hiện song cầu khuẩn bắt màu Gram ( - ) chứng tỏ bạn đã bị lậu và nên tiến hành điều trị kịp thời.


Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu là câu hỏi nhiều người thắc mắc. Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh là một địa chỉ khám chữa bệnh nam khoa, phụ khoa, chữa bệnh trĩ, bệnh xã hội trong đó có bệnh lậu uy tín, đã điều trị khỏi cho nhiều bệnh nhân giúp mọi người lấy lại sự tự tin cho mọi người.
Chúc bạn sức khỏe