Đối với những bạn đang đang có ý định học ngành ngày nên cố gắng tự rèn luyện ngay từ bây giờ hoăc có thể tham gia các lớp [B][url=http://daihockientruc.vn/luyen-thi-kien-truc-my-thuat-tai-trung-tam-archi/]luyện thi kiến trúc[/url][/B] để tạo nên một hành trang vững chắc theo đuổi ước mơ.
Đối với một kiến trúc sư công trình phải nắm vững:
Kiến thức cứng: nắm vững và hiểu các nguyên lý thiết kế cơ bản, nguyên ký cấu tạo để thiết kế các công trình kiến trúc, quy hoạch, đọc, hiểu và triển khai ý đồ, bản vẽ kỹ thuật đúng, đầy đủ, chính xác theo quy định (đặc biệt cần đối với kiến trúc sư chủ trì và triển khai thiết kế).
Kiến thức mềm : vật lý kiến trúc, hình họa, kinh tế xây dựng, kỹ thuật điện, nước …
Những kỹ năng nên có của một kiến trúc sư công trình:
Kỹ năng cứng: khả năng sử dụng thành thạo các phần mềm tin học chuyên ngành: autocad, photoshop, 3D MAX, corel draw, powerpoint…
Kỹ năng mềm: kỹ năng thuyết trình báo cáo; kỹ năng tư duy, quan sát , sáng tạo, chủ động trong công việc, kỹ năng làm theo nhóm; kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp, quan hệ xã hội.
FRANK LLOYD WRIGH có câu nói khá hay:
Hãy đừng để cho bất kì ai trong các bạn bước vào nghề kiến trúc chỉ vì muốn kiếm sống, nếu bạn chưa sẵn sàng sả thân vì nó hãy chuẩn bị để trung thành với nó như với một người mẹ, một người bạn, như với chính bản thân mình.