[b]Khẳng định thế giới đang đổi thay chóng mặt nhờ sự phát triển của công nghệ, Phó Thủ tướng tin rằng, phải trước đây, các quốc gia có thể lỡ nhịp một năm với CNTT ngày giờ đây, không thể bỏ lỡ một tháng, thậm chí là một ngày nếu không muốn bị tụt lại so với các nước khác.[/b]

"CNTT là nhân tố chẳng thể thiếu, động lực của mọi động lực. tuốt các động lực mà mọi người vẫn có sẽ chẳng thể là nó nếu như không có CNTT. Sự tụ hợp tự nhiên, thế tất của mạng từng lớp, di động, đám mây và điện toán lớn (SMAC) chắc chắn sẽ tạo ra một nền móng phát triển mới, ở đó mọi giá trị cá nhân sẽ được phát huy tối đa, từ người nông dân cho đến người làm khoa học, từ những người may mắn có điều kiện về giáo dục, vật chất cho đến những em bé bị khuyết tật... tuốt đều có thể tìm thấy cơ hội nhờ CNTT. Các quốc gia rất nghèo đều có thể nhờ CNTT để tăng sức cạnh tranh, đóng góp nhiều hơn cho chuỗi giá trị toàn cầu", Phó Thủ tướng nhấn mạnh tại Diễn đàn Cấp cao CNTT Việt Nam - ASOCIO 2014, khai màn sáng nay, 29/10, tại Hà Nội.


[center]
[img]http://imgs.vietnamnet.vn/Images/vnn/2014/10/29/10/20141029104910-asocio2014.jpg[/img]


Diễn đàn Cấp cao CNTT Việt Nam - ASOCIO 2014 mở đầu sáng 29/10/2014. Ảnh: M.Q.
[/center]

Đề cập đến vai trò của châu Á, Phó Thủ tướng cho rằng đây không chỉ là châu lục đông dân nhất mà còn là khu vực năng động nhất tại thời khắc này, với đặc thù là có nhiều nền văn hóa khác nhau, nhiều mức độ phát triển quốc gia khác nhau. Tuy nhiên, sự liên kết, hợp tác giữa các quốc gia là chẳng thể thiếu, vì trong khi các nước đang phát triển rất cần hiệp tác, dùng công nghệ của các nước phát triển thì ngược lại, giả dụ không có vai trò của các nước đang phát triển, các nước phát triển cũng sẽ chẳng thể phát triển [b][url=http://nhatienche.yenphicorp.com/tin-tuc/Lan-can-inox-HCM-Cong-ty-xay-dung.html]lan can inox[/url][/b] được như hiện giờ.

"CNTT sẽ tạo ra sự kết liên không giới hạn về không gian và thời gian, tạo ra cơ hội cho những người trước nay luôn phải chịu thiệt thòi như người dân cày có thể vươn lên", thông điệp của Phó Thủ tướng nhấn mạnh. "quơ chúng ta đang sống cùng CNTT như một nhu cầu thông thường"

[b]Phát triển CNTT phải đi kèm với bảo đảm an toàn thông tin![/b]

Tuy nhiên, mặt trái của sự phát triển CNTT là mã độc, là những cuộc tiến công có chủ đích, là hacker... với mức độ thiệt hại gây ra cho thế giới "khôn xiết lớn". Do đó, Phó Thủ tướng tin rằng, giả dụ những cầm đẩy mạnh CNTT không gắn liền với việc ngăn chặn các nguy cơ mất an toàn, an ninh thông tin thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. "Cộng đồng CNTT vì mai sau của chính mình hãy cùng nhau cảnh báo và liên kết phối hợp để ngăn chặn mọi hành vi gây mất an toàn. Chỉ có như vậy, CNTT mới có thể thực sự chắp cánh cho sáng tạo cá nhân chủ nghĩa và sự phát triển của các quốc gia".
[center]
[img]http://imgs.vietnamnet.vn/Images/vnn/2014/10/29/10/20141029105627-asocio2.jpg[/img]


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Diễn đàn ASOCIO - ICT Summit 2014. Ảnh: M.Q.
[/center]

Việc tăng cường liên kết giữa các quốc gia, châu lục là chẳng thể thiếu để xây dựng trách nhiệm chung, chia sẻ kinh nghiệm các bên. Mỗi nền kinh tế, thậm chí là mỗi ngành công nghiệp đều phải không ngừng đổi mới, tái cấu trúc, phải đầu tư, xúc tiến mạnh mẽ sự phát triển của CNTT, thúc đẩy sự sáng tạo của các cá nhân chủ nghĩa [b][url=http://nhatienche.yenphicorp.com/tin-tuc/cua-cuon-gia-re-cua-cuon-cao-cap-hcm.html]cửa cuốn cao cấp[/url][/b], Phó Thủ tướng kết luận.

[b]Hướng đến một nền "Nông nghiệp thông minh"[/b]

Chủ đề của ASOCIO - ICT Summit năm nay là " ứng dụng CNTT trong việc phát triển Nông nghiệp". san sớt về chủ đề này, Phó Thủ tướng khẳng định đây là một "sáng kiến" thiết thực vì Việt Nam có nhiều lợi thế về sinh sản nông nghiệp. Tuy nhiên, nền nông nghiệp Việt Nam chưa gắn nhiều với công nghệ và CNTT.

Khách mời danh dự của Diễn đàn, Cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyaman cho biết Bộ Nông-Lâm -Ngư nghiệp Nhật Bản năm nay đã triển khai sáng kiến "Chiến lược chuỗi giá trị nông phẩm toàn cầu", đưa công nghệ Nhật Bản ra nước ngoài. Việt Nam và Nhật Bản đang là đối tác chiến lược của nhau, do đó các doanh nghiệp Việt Nam có thể kết nạp, ứng dụng các CNTT tiền tiến của Nhật trong lĩnh vực nông nghiệp, [b][url=https://www.youtube.com/watch?v=UU_loMMRrmM]nhà tiền chế[/url][/b].

Chẳng hạn như từ tháng 4/2015, một trong những tập đoàn lớn của Nhật là Fujitsu sẽ xây dựng hai trọng điểm thực nghiệm nông nghiệp 5 ha tại Gia Lâm (Hà Nội) và TP.HCM, áp dụng các công nghệ tiên tiến Akisai như cảm biến, đám mây... để nâng cao năng suất nông nghiệp đối với các loại cây trồng. FPT sẽ là mối manh để kết nạp việc chuyển giao công nghệ và vận dụng công nghệ của Fujitsu vào lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam.

Theo các chuyên gia, việc áp dụng CNTT trong nông nghiệp đã đến thời điểm chín muồi, nhưng cần hội đủ 5 nhân tố để có thể thành công là người dân được truy cập Internet, hạ tầng cáp quang, hệ thống thông tin cho nông nghiệp, đào tạo cho người dân và các phần mềm áp dụng cho nông nghiệp.