Chào bác sĩ! Cháu 21 tuổi, xin hỏi bác sĩ phương pháp nạo hút thai có đau không chuyện là sau một lần quan hệ với người yêu không sử dụng biện pháp tránh thai nên cháu đã có bầu. Cháu quyết định không giữ cái thai tuy nhiên lại rất hoang mang vì nghe nói nao hut thai rất đau và thường xảy ra biến chứng về sau. Xin bác sĩ tư vấn hộ cháu để cháu sẵn sàng tâm lý. Cháu cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Để tư vấn cho vấn đề Nạo hút thai có đau không, trước hết, đầu tiên bạn cần biết được khái niệm nạo hút thai an toàn là gì? Theo các bác sĩ, nạo hút thai là phương pháp truyền thống để chấm dứt quá trình mang thai trong thời kì đầu của thai kì.


Đầu tiên, hút thai là biện pháp phá thai áp dụng cho những chị em phụ nữ có thai dưới 8 tuần tuổi. Để tiến hành thủ thuật này, các bác sĩ sẽ đưa một ống nhỏ qua tử cung, sau đó nối ống nhựa với bơm điện hoặc bơm tay để hút phôi thai ra ngoài. Phương pháp hút thai truyền thống nếu không được tiến hành khéo léo, nhẹ nhàng thì rất dễ gây tổn thương cho tử cung do ống hút, làm đau đớn và rất dễ để lại tai biến về sau.


Khác với hút thai, nao pha thai là biện pháp phá thai được thực hiện đối với những trường hợp không quá 12 tuần tuổi. Để thực hiện phương pháp này cho thai phụ, các chuyên gia sẽ dùng kẹp y tế nong rộng cổ tử cung rồi cho vào trong tử cung một vật dụng tựa tựa cái thìa để nạo phôi thai ra ngoài. So với hút thai thì nạo thai thường gây đau hơn và có nhiều biến chứng như: làm chảy máu, viêm nhiễm phụ khoa, rách tử cung…


Trên thực tế, có rất nhiều phương pháp pha thai an toan khác nhau, và dù thực hiện thủ thuật phá thai nào chăng nữa, thì bạn gái cũng không hạn chế được cảm giác đau, chỉ có điều đau ít hay đau nhiều mà thôi.