Bộ trưởng Xây dựng cho biết, khủng hoảng lệch pha cung cầu trên thị trường bất động sản là do phát triển không theo đúng kế hoạch.

Bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã giải đáp phỏng vấn xung quanh việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản hiện.

- [i]Nhiều quan điểm cho rằng, hiện nay đang có hiện tượng lệch pha cung cầu thị trường bất động sản. Quan điểm của ông về vấn đề này thế nào?[/i]


[img]http://img.v3.news.zdn.vn/w660/Uploaded/pgi_xvauqbnau/2014_10_27/trinh_dinh_dung.jpg[/img]


Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng.- Chúng ta đang khắc phục lệch pha cung cầu bất động sản trong thời gian vừa qua. Việc khủng hoảng là do phát triển không theo đúng kế hoạch, dẫn đến dư những sản phẩm cao cấp nhưng thiếu nhiều những sản phẩm bình dân. Khoảng 80% người dân cần sản phẩm bình dân thì lại không có, còn sản phẩm nhà ở cao cấp lại thừa ra.

Trên các dụng cụ thông tin đại chúng, chúng ta chỉ thấy quảng cáo nhà ở cao cấp, chứ không thấy lăng xê nhà ở cho người bình dân, nhà ở rẻ tiền. Đó là sự lệch pha của thị trường bất động sản trong thời gian vừa qua.

- [i]Ông đánh giá thế nào về các giải pháp cứu thị trường bất động sản ở Việt Nam hiện?[/i]

- Chính phủ đã đưa ra được những giải pháp rất cụ thể để tháo gỡ khó khăn trên cơ sở giải quyết lệch pha cung cầu. ý kiến rất quan yếu là phải gắn việc tháo gỡ khó khăn với việc thực hành chiến lược nhà ở, đề ra đích để con người cần được cải thiện nhà ở với nhiều đối tượng khác nhau.

nên, bất động sản phải hướng đến những đối tượng khác nhau, các đối tượng khác nhau thì phải có các sản phẩm bất động sản khác nhau, thay vì trước đây chỉ có một loại bất động sản cao cấp là chính. Các đơn vị chức năng đang coi xét lại ắt các dự án xem dự án nào dừng, dụ án nào phải điều chỉnh chuyển từ dự án nhà ở thương nghiệp sang nhà ở từng lớp....

thời gian qua các doanh nghiệp đã cấu trúc lại sản phẩm bất động sản, ngay cả các sản phẩm cao cấp cũng cấu trúc lại để các sản phẩm đó giá rẻ hơn, nhiều dự án đã chuyển sang quy mô nhỏ hơn... Chính thành thử các sản phẩm bất động sản đã đến với người dân, đến đúng với người tiêu dùng có nhu cầu, khả năng thanh toán. Thị trường bất động sản hiện đang ấm lên, đó là phản ứng của những chính sách, những giải pháp đã đưa ra.


[img]http://img.v3.news.zdn.vn/w660/Uploaded/pgi_xvauqbnau/2014_10_27/duan.jpg[/img]


hiện đang có hiện tượng lệch pha cung cầu thị trường bất động sản.- [i]Đến nay tiến độ giải ngân gói 30.000 tỷ đồng như thế nào, thưa ông?[/i]

Khoảng 80% người dân cần sản phẩm bình dân thì lại không có, còn sản phẩm nhà ở cao cấp lại thừa ra.

Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng

- Như Thống đốc nhà băng quốc gia Việt Nam đã nói và Quan điểm chúng tôi rất rõ, là nhà băng thương mại dành 3% dư nợ tín dụng để cho vay nhà ở với lãi suất thấp.

Điều đó có tức thị khi có sản phẩm bất động sản nhà ở xã hội càng nhiều lên, nhà ở thương mại quy mô nhỏ dưới 15 triệu đồng/m2 càng nhiều thì việc giải ngân càng nhanh.

Việc giải ngân phụ thuộc trước nhất vào doanh nghiệp làm nhà ở từng lớp có nhiều hay không. Bên cạnh đó, việc giải ngân phụ thuộc vào sản phẩm bất động sản, mà đó chính là những nhà ở tầng lớp có đủ hay không? Những nước có thu nhập bình quân tới 50.000 USD/năm thì họ vẫn cần những gói tín dụng với lãi suất thấp. bây giờ, gói 30.000 tỷ đồng đang giải ngân thì tốc độ càng ngày càng nhanh. Chúng ta đang thực hành chính sách phát triển nhà ở tầng lớp mà luật lần này là cụ thể hóa.

[b]- [/b][i]Thưa Bộ trưởng, có một số ý kiến lo ngại, dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) quy định dành quỹ đất 20% tại các khu thị thành để làm nhà ở tầng lớp sẽ làm cho thành thị mang màu sắc giàu - nghèo lẫn lộn?[/i]
- Nhiều nước đã thực hiện mô hình này rồi. Ví dụ như Pháp đề nghị dành 30% quỹ đất cho phát triển nhà ở tầng lớp, để người dân có thu nhập nhàng nhàng được hưởng hạ tầng này, tạo sự đồng đẳng, tiến bộ, công bằng trong từng lớp.

Người giàu, người nghèo phân biệt nhau ở nội thất bên trong và diện tích sử dụng. Khi ở chung, người giàu tương trợ người nghèo, người nghèo học tập người giàu và sẽ giúp hạn chế nhợt tầng lớp.

Mô hình nhà ở xã hội đan xen với [b][url=http://nhatienche.yenphicorp.com/]nhà tiền chế[/url][/b] đã rất thành công. tiêu biểu như khu Đặng Xá (Gia Lâm - Hà Nội) và không hề có mâu thuẫn gì. Tuy nhiên, nói vậy cũng không phải khu vực nào cũng buộc phải bố trí nhà thương nghiệp cùng nhà ở từng lớp.

Có những khu nhà ở từng lớp riêng, đồng bộ với những dịch vụ thuận lợi. đích là giúp người thu nhập thấp được hưởng dịch vụ, hạ tầng tiện ích nhưng giá vẫn rẻ, kiệm ước được tổn phí, nâng cao chất lượng cuộc sống.

[i][b]- [/b]Không ít chuyên gia kinh tế cho rằng, phát triển nhà ở tầng lớp cùng một lúc chúng ta thực hành được “mục tiêu kép”, người dân nghèo có nhà ở, các ngành sinh sản hệ trọng đến bất động sản cũng phát triển kéo theo tăng trưởng kinh tế ?[/i]

- Phát triển nhà ở từng lớp bằng cách không thu tiền sử dụng đất cũng là một hình thức đầu tư của Nhà nước, điều này là thực tế. Đầu tư cho nhà ở từng lớp không chỉ lợi về mặt kinh tế mà còn có lợi cả về mặt từng lớp. Nó vừa giúp người dân có nhà ở mà còn tạo ra sự phát triển kinh tế.

Đây là một kênh đầu tư và chính là đầu tư xây dựng. Thay vì đầu tư các loại hình khác thì đầu tư cho nhà ở xã hội cũng gián tiếp tạo ra sự tăng trưởng kinh tế do kích thích được các lĩnh vực can dự khác như nội thất, nguyên liệu xây dựng,[b][url=http://showroommya.com/tin-tuc/cua-nhua-cao-cap.html]cửa nhựa cao cấp[/url][/b] thép, điện... cùng phát triển.

Ở các nước phát triển, khi khủng hoảng kinh tế, tăng trưởng thấp, người ta phải hỗ trợ tăng cầu bằng cách đầu tư nhà ở tầng lớp để vừa tạo việc làm mới, vừa bảo đảm an sinh từng lớp. Đầu tư nhà ở cũng là đầu tư phát triển. Dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) với những Quan điểm khôn xiết mới nhằm để chống tham nhũng, để giữ tiền cho quốc gia, cho nhân dân. Nhà nước bỏ tiền ra thì phải quản lý chặt, chứ không thể ném tiền qua cửa sổ được.

Chúng ta phải nhìn thẳng vào sự thật là người nhiều tiền không bao giờ mua nhà ở xã hội. Nhưng những người đã vào ở các khu nhà ở tầng lớp đều là người thực sự có nhu cầu.

Quả thực, với tất thảy cán bộ công chức, nhân viên, người cần lao, nếu không người thân, bạn bè, tương trợ, kiên cố khó có thể mua được [b][url=http://tieccuoihoanglong.com.vn/nha-hang-tiec-cuoi.html]nhà hàng tiệc cưới[/url][/b]trong thời kì ngắn. Theo tôi biết, hiện có khoảng 80% người có nhu cầu mua nhà vẫn cần mua loại nhà thu nhập thấp.