Trong giai đoạn sinh nở, tầng sinh môn của chị em phụ nữ phải giãn rộng để khi bé chào đời được dễ dàng. Tuy vậy, sau khi sinh tầng sinh môn rất dễ bị rách, gây tổn thương, và mất sự đàn hồi. Vậy làm sao để khôi phục lại tầng sinh môn?

Quy trình khâu tầng sinh môn

Chuẩn bị: Khâu tầng sinh môn thường được tiến hành sau khi sổ rau.

Bác sĩ sẽ tiến hành rửa sạch vùng âm hộ tầng sinh môn, trải khăn vô khuẩn, mặc áo, đi găng tay vô khuẩn.

Tiến hành: Ðặt một bấc to vào âm đạo trên chỗ cắt để cho máu rỉ từ tử cung ra không cản trở thủ thuật. Người phụ dùng van banh rộng âm đạo ra cho dễ khâu. Vết cat tang sinh mon gồm ba tổ chức là thành âm đạo, cơ tầng sinh môn và da, được khâu làm 3 lớp:

– Lớp âm đạo: khâu từ trong ra ngoài, khâu mũi rời bằng catgút số 0 hay 1. Mũi khâu lấy tất cả bề dày của thành am dao, không những lớp niêm mạc mà cả lớp cơ cho tổ chức liên kết xung quanh (dầy ít ra từ 5 – 7mm). Cẩn thận cho hai mép của vết cắt khớp đúng với nhau và khi khâu đến âm hộ phải lấy nếp màng trinh và đường ranh giới giữa niêm mạc âm đạo và da tầng sinh môn làm chuẩn.

– Lớp cơ: khâu cơ mũi rời với chỉ catgút số 0 hay số 1. Cẩn thận đừng để lại những khoảng trống dưới cơ và da, vì vậy nên khâu sâu gần tới da.

– Lớp da: khâu mũi rời với chỉ lanh. Có thể khâu liền lớp cơ và lớp da thành một thì, như vậy mũi khâu phải móc sâu tới lớp cơ. Cũng có thể khâu lớp da bằng chỉ chromic 00, khâu liền mũi dưới da, sẹo đẹp hơn. Cuối cùng sát khuẩn, lau khô, phủ gạc vô khuẩn và cho đóng khố.Chăm sóc và theo dõi sau khâu tầng sinh môn

Cần giữ vết may tang sinh mon luôn được sạch và khô thì vết khâu sẽ liền nhanh. Bởi vậy phải cho sản phụ đóng khố vô khuẩn, năng thay khố, lau sạch và thấm khô vùng âm hộ, tầng sinh môn và nhất là sau mỗi lần đi vệ sinh. Có thể rắc bột kháng sinh nếu cần, nhưng không nên dùng các loại thuốc nước hay thuốc mỡ. Cắt chỉ vào ngày thứ 5 sau khâu.

Nếu không liền có thể khâu lại ngay nếu vết khâu sạch không có mủ, thường thì vết khâu bị rách do nhiễm khuẩn, do đó không nên khâu lại ngay, phải đợi một thời gian mới khâu lại được.
Nguồn: Khôi phục tầng sinh môn sau khi sinh