Quạt hút gió là một trong những thiết bị được đặt ở những nơi có nhiều mùi như nhà bếp để hút mùi hôi và dầu mỡ. Quat hut gio có sự chuyển động của cánh quạt nên rất được chú ý trong việc lắp đặt sao cho hợp với phong thủy.
Đối với lĩnh vực vật lý, “Động tĩnh” và “khí học” là hai lý luận rất quan trọng với cuộc sống con người, bởi khi bạn nắm chắc hai lý luận này thì bạn có thể thay đổi được vận khí của chính mình.
Về phong thủy: “động” thuộc về hệ dương, nó có nghĩa là “chuyển động”, “phấn đấu”, “tăng cường”.
Trong phong thủy nếu bạn biết tận dụng các vật “chuyển động” một cách thích hợp thì sẽ tăng thêm sức mạnh cho một phương hướng nào đó.
Ví như bể cá cảnh (cá và nước đều là những sự vật hiện tượng có thể chuyển động), đồng hồ quả lắc, xe đạp….
Bởi thế mà sự chuyển động của quạt hút gió rất phù hợp với nguyên tắc “chuyển động” trong thuật phong thủy.
Vì vậy bạn nên lắp quạt hút gió ở vị trí tập trung vượng khí trong phòng bếp như các hướng Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y...
Ngược lại, nếu quạt hút gió bị lắp vào những vị trí xung khí như Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Lục Sát thì đương nhiên là xung khí sẽ mạnh lên lấn át vượng khí trong phòng bếp.
Quạt gió thường được lắp trên cao ở các phòng bếp nên ta có thể vận dụng nguyên lý trên dựa trên “sự chuyển động của không khí” mà lắp đặt quạt cho phù hợp, tăng vượng khí cho nhà bạn.