Bệnh trĩ là bệnh phổ biến hiện nay, những hiện tượng của bệnh trĩ thường rất dễ nhận biết. Bệnh trĩ sẽ dễ dàng chữa trị tại nàh nếu phát hiện sớm, tránh để lâu gây khó khăm cho việc điều trị và tốn kém.

Hiện tượng của bệnh trĩ:

Đại tiện ra máu: khi xuất hiện đại tiện ra máu, hoặc máu chảy thành tia thành giọt, có thể đã mắc bệnh trĩ giai đoạn đầu.
Chảy dịch nhầy hậu môn: do niêm mạc bị kích thích và viêm nhiễm thời gian dài gây tiết dịch và chảu mủ. Cơ vòng hậu môn dịch lỏng có thể dễ dàng tiết ra ngoài bất cứ lúc nào, làm cho phần da hậu môn thường xuyên bị kích thích và gây ngứa.

Sa búi trĩ: đây là hiện tượng dễ nhận thấy nhất của bệnh trĩ. Thường búi trĩ sa ra ngoài ở giai đoạn 2, 3, 4 nhưng sa hẳn ra ngoài gây đau đớn và sưng phình thì ở giai đoạn 3, 4 của trĩ nội. Ở trị ngoại, thường vẫn thấy xuất hiện búi trĩ sa ở giai đoạn đầu.

Đây là triệu chứng bệnh trĩ ngoại, trĩ nội khi không bị viêm thì không gây đau đớn, sa búi trĩ thường xảy ra khi viêm nhiễm trùng trĩ nội, búi trĩ bị tắc nghẹt hoại tử cũng có thể dẫn đến sa búi trĩ. Các búi trĩ sa xuống gây đau đớn vô cùng.

Đau nhức hậu môn: do hậu môn có rất nhiều dây thần kinh và rất nhạy cảm nên có thể bị đau nhẹ hoặc đau nặng khi phải chịu các kích thích, biểu hiện như: đau mạnh, đau nhiều, đau rát… phát sinh trước và sau khi đi đại tiện.
Táo bón: người bệnh khi ra máu thường hạn chế đi đại tiện tạo thói quen xấu dẫn đến táo bón, táo bón cọ sát vào các niêm mạc trĩ gây chảy máu, tạo thành một vòng tuần hoàn ác tính.