Kinh nguyệt không đều là một trong những hiện tượng thường gặp ở chị em phụ nữ. Bệnh khá phổ biến ở giới trẻ hiện nay. Vậy, nguyên nhân do đâu khiến kinh nguyệt không đều? Sau đây các bác sĩ phòng khám phụ khoa Thiên Tâm sẽ đưa ra 5 nguyên nhân gây nên kinh nguyệt không đều.

1. Do mất cân bằng hormone.

Sự mất cân bằng hormone có thể khiến cho việc giải phóng noãn bị gặp trục trặc, trứng không rụng nên không thể thụ tinh được. Nguyên nhân gây ra mất cân bằng hormone có thể là do hội chứng buồng trứng đa nang, béo phì, ăn uống thất thường...

2. Do suy dinh dưỡng.

Những người bị suy dinh dưỡng dễ bị ngừng bài tiết estrogen và ngừng phóng noãn. Phụ nữ bị chứng chán ăn hoặc ăn quá nhiều do tâm lý cũng thường bị thiếu hụt dinh dưỡng, estrogen và mất kinh.

3. Do ảnh hưởng của thuốc tránh thai.


Rối loạn nội tiết sau khi sử dụng lâu dài các biện pháp tránh thai, cũng có thể gây ra sự chậm trễ kinh nguyệt. Theo các bác sĩ thì thuốc tránh thai có thành phần domperidone có thể có ảnh hưởng và gây ra nhu động dạ dày. Vì domperidone dễ dàng thông qua hàng rào máu-não, nên nó được coi là không có tác dụng ức chế thụ thể dopamine Trung ương. Thụ thể dopamine trung ương bị ức chế, dẫn đến giảm các corticosteroid, kết quả là rụng trứng chậm trễ là làm chậm kì kinh nguyệt tiếp theo

4. Do vận động quá nhiều.

Những phụ nữ luyện tập thể thao quá nhiều dẫn đến căng thẳng thường gặp rắc rối với kinh nguyệt. Đó là do hormone leptin bị rối loạn. Hormone này có nhiệm vụ báo cho não biết tỷ lệ mỡ của cơ thể và tỷ lệ này ảnh hưởng đến kinh nguyệt nên khi nó bị rối loạn thì kinh nguyệt cũng bị ảnh hưởng theo.

5. Do tuyến giáp hoạt động kém.

Bệnh ở tuyến giáp có thể làm tăng hay giảm bài tiết prolactin - một hormone sinh sản do tuyến yên bài tiết ra. Thay đổi về nồng độ hormone có thể ảnh hưởng đến tuyến dưới đồi và làm mất kinh.

Kinh nguyệt không đều có gây khó thụ thai không
? Khi kinh nguyệt không đều có thể gây cản trở quá trình thụ thai ở chị em phụ nữ. Chính vì vậy, khi đã tìm ra nguyên nhân dẫn đến bệnh chị em phụ nữ nên đi chữa trị sớm để bệnh nhanh chóng khỏi.

Trên đây là 5 nguyên nhân dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt không đều ở chị em phụ nữ. Nếu bạn còn có những thắc mắc cần được các bác sĩ phụ khoa thiên tâm tư vấn hãy gọi ngay cho chúng tôi theo đường dây nóng 01666.06.55.66. Các bác sĩ của chúng tôi sẽ tận tình giải đáp giúp bạn.